Bệnh viêm tuyến tiền liệt: Nguyên nhân và dấu hiệu

Viêm tuyến tiền liệt là bệnh lý ở nam giới với nguy cơ cao gây bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Đặc biệt tình trạng bệnh lý này có thể tái phát nhiều lần và gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và tinh thần của nam giới. Biến chứng của bệnh có thể là làm rối loạn chức năng sinh dục, vô sinh, nhiễm trùng… Cùng Nam Khoa 99 tìm hiểu nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh tuyến tiền liệt là gì dưới đây nhé:

Tổng quan về bệnh viêm tuyến tiền liệt ở nam giới

Viêm tuyến tiền liệt là tình trạng bệnh tuyến tiền liệt có một cấu trúc thuộc hệ tiết niệu sinh dục bị viêm. Tình trạng bệnh chỉ xuất hiện ở nam giới và ở vị trí dưới bàng quang có trọng lượng 20gr. Vai trò của tuyến tiền liệt là tạo ra dịch trong tinh dịch và hỗ trợ phóng tinh khi quan hệ tình dục.

Bệnh viêm tuyến tiền liệt hiện có 2 dạng là cấp tính và mãn tính. Bệnh chủ yếu xuất hiện ở nam giới từ độ tuổi 50 tuổi trở lên.

Nguyên nhân gây bệnh viêm tuyến tiền liệt

Theo các chuyên gia tiết niệu của Nam Khoa 99 thì có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh viêm tuyến tiền liệt. Cụ thể:

Vi sinh vật : Đường tiết niệu là bộ phận có nhiều vi khuẩn sinh sôi và phát triển nhất như E.coli, phẩy khuẩn tả Proteus, nấm Mycoplasma,  Enterobacter…Các loại vi khuẩn này thường xâm nhập vào tuyến tiền liệt qua niệu đạo và gây viêm nhiễm cho tuyến tiền liệt. Nghiêm trọng hơn vi khuẩn còn ngược theo đường dẫn tinh gây viêm tinh hoàn, viêm mào tinh.

Phản ứng nghiêm trọng của hệ thống miễn dịch: Bệnh viêm tuyến tiền liệt có thể xuất hiện do một phản ứng nghiêm trọng của hệ miễn dịch với nhiễm trùng đường tiểu.

Tổn thương do các thủ thuật: Trong một số trường hợp viêm tuyến tiền liệt không gay ra do vi khuẩn người bệnh có thể mắc bệnh do các thủ thuật liên quan đến đường niệu đạo. Hoặc do tình trạng người bệnh bị chấn thương tuyến tiền liệt do vận động mạnh hoặc chơi thể thao.

Các biểu hiện cụ thể của bệnh viêm tuyến tiền liệt

Bệnh viêm tuyến tiền liệt ở nam giới có nhiều nguyên nhân và biểu hiện khác nhau phụ thuộc theo từng tình trạng bệnh. Tuy nhiên đa số đều có các dấu hiệu bệnh cụ thể gồm:

 • Khó chịu đau đớn khi đi tiểu
 • Tình trạng tiểu nhỏ giọt, tiểu khó và tiểu 1 lần không hết.
 • Tiểu nhiều về đêm, tiểu nhiều lần và liên tục.
 • Nước tiểu bị đục hoặc tiểu lẫn máu.
 • Người bệnh bị đau bụng, đau bẹn hoặc đau lưng dưới.
 • Người bệnh bị đau khu vực đáy chậu, đau ở giữa dương vật hoặc đau trực tràng.
 • Đau tinh hoàn gây khó chịu.
 • Khó khăn không thể xuất tinh hoặc đau đớn khi xuất tinh.
 • Đau nhức cơ liên tục, cơ thể ớn lạnh hoặc bị sốt.

Một số dạng viêm tuyến tiền liệt phổ biến hiện nay

Dựa vào nguyên nhân gây bệnh viêm tuyến tiền liệt thì có thể phân loại tình trạng bệnh theo 4 dạng chính như sau:

Bệnh viêm tuyến tiền liệt cấp tính do vi khuẩn gây nên

Tình trạng viêm tuyến tiền liệt cấp tính do vi khuẩn gây bệnh hình thành nên có thể là các triệu chứng đột ngột hoặc nghiêm trọng xuất hiện. Người bệnh sẽ có cảm giác đau buốt khi đi tiểu, đau lưng, đau bụng, buồn nôn, ớn lạnh và có máu trong nước tiểu…

Bệnh tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn 

Với tình trạng bệnh mãn tính do vi khuẩn gây nên sẽ bị tái phát nhiều lần và không thể chữa khỏi triệt để. Các triệu chứng bệnh có thể kéo dài hơn 3 tháng gồm tiểu rắt, tiểu buốt, tiểu đêm, tiểu gấp, đau bụng dưới, đau khi xuất tinh và đau bàng quang…

Bệnh tuyến tiền liệt ở nam giới mãn tính không do vi khuẩn 

Với bệnh viêm tuyến tiền liệt mãn tính không di vi khuẩn thường liên quan đến chứng đau vùng chậu mãn tính và đau vùng chậu tái phát nhiều lần. Bệnh có các triệu chứng đường tiết niệu nhưng không liên quan đến vi khuẩn và có các biểu hiện như tiểu buốt, tiểu nhiều, có mủ trong nước tiểu…

Viêm tuyến tiền liệt ở nam giới không có triệu chứng cụ thể

Đây là tình trạng bệnh cực kỳ nguy hiểm khi bệnh chỉ âm thầm phát triển và chỉ được phát hiện khi thăm khám các bệnh khác. Với tình trạng bệnh này người bệnh nên chú ý chăm sóc sức khỏe và thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Bệnh viêm tuyến tiền liệt ở nam giới là bệnh tuy không nguy hiểm tới tính mạng nhưng nếu không đi khám và điều trị đúng cách có thể dẫn đến biến chứng phức tạp. Vì thế PK99 khuyến cáo người bệnh khi có dấu hiệu bệnh đi thăm khám và điều trị để bệnh chuyển hướng tích cực, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh.

  LIÊN HỆ TƯ VẤN

  HỌ VÀ TÊN*

  SỐ ĐIỆN THOẠI*

  Email*

  Nội dung  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *