Cách phân biệt viêm bàng quang và viêm đường tiết niệu

Chắc hẳn có khá nhiều người còn băn khoăn viêm bàng quang và viêm đường tiết niệu có gì giống và khác nhau? Đây chính là hai loại bệnh mà nhiều người không hiểu biết và biết cách phân biệt. Bài viết dưới đây, phòng khám Nam Khoa 99 sẽ giúp bạn đọc cách phân biệt viêm bàng quang và viêm đường tiết niệu.

Viêm bàng quang là bệnh gì?

Thực tế, viêm bàng quang là viêm cấp tính hoặc mãn tính bên trong bàng quang mà trong đó nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này chủ yếu là do nhiễm khuẩn.

Nghĩa là vi khuẩn xâm nhập từ bên ngoài qua ống niệu đạo – đường dẫn tiểu gây viêm bàng quang ở người. Thường thì hệ tiết niệu có chức năng ngăn chặn vi khuẩn từ bên ngoài xâm nhập và phát triển do đặc tính vốn có của nó là bám dính trên bề mặt niêm mạc, sau đó sẽ tống vi khuẩn ra bên ngoài. Nhưng đối với cơ thể yếu và sức đề kháng thấp, vi khuẩn sẽ thâm nhập vào cơ thể dễ dàng và gây bệnh cho con người,

Không chỉ nguyên nhân là vi khuẩn, có một vài nguyên nhân khác gây bệnh viêm bàng quang như do quá trình xạ trị, nhất là xạ trị vùng xương chậu; do viêm bàng quang kẽ hay do sử dụng các loại thuốc hóa trị,..

Viêm đường tiết niệu là gì?

Viêm đường tiết niệu hay thường được biết đến là viêm đường tiểu, là hiện tượng nước tiểu bị vi khuẩn xâm nhập, và gây viêm ở một số cơ quan trong hệ tiết niệu. Hiện có thể phân loại viêm đường tiết niệu theo các cách sau:

 • Theo vị trí: bao gồm có viêm đường tiết niệu trên và viêm đường tiết niệu dưới.
 • Theo diễn biến: bao gồm nhiễm khuẩn niệu đơn giản và nhiễm khuẩn niệu phức tạp. Loại bệnh này thường gặp ở bệnh nhân có dấu hiệu bất thường về đường tiết niệu và gây tắc nghẽn đường tiết niệu.

Về nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu do vi khuẩn là nguyên nhân dẫn đến 95% ca bệnh viêm đường tiết niệu (90% vi khuẩn di chuyển bằng cách ngược dòng niệu đạo, 5% di chuyển từ đường máu), trong đó vi khuẩn Escherichia coli là nguyên nhân chiếm 80% các ca bệnh. Đây chính là vi khuẩn xuất hiện ở đường ruột, da ở vùng hậu môn và dễ dàng xâm nhập vào đường tiết niệu nếu vệ sinh không đúng cách. Đối với nữ giới, căn bệnh này thường xuất hiện hơn do vị trí đường tiết niệu và hậu môn của nữ gần hơn.

Viêm bàng quang khác viêm đường tiết niệu ở những đặc điểm nào?

Theo các bác sĩ Nam Khoa 99, các bộ phận của đường tiết niệu có vai trò đào thải chất cặn bã dạng lỏng và hòa tan chất cặn bã đó ra khỏi cơ thể thông qua lỗ niệu đạo – lỗ tiểu.

Viêm bàng quang chính là viêm một bộ phận nằm trong đường tiết niệu

Bàng quan thực chất là một bộ phận của đường tiết niệu. Vì thế, nếu được chẩn đoán là viêm bàng quang thì đồng nghĩa với việc viêm 1 bộ phận của đường tiết niệu. Và bệnh này được gọi là nhiễm trùng bàng quang (nhiễm trùng đường tiết niệu). Đây chính là nguyên nhân, nhiều người không khỏi thắc mắc bởi sự khác nhau giữa viêm bàng quang và viêm tiết niệu.

Trong quá trình khám và chữa trị, các bác sĩ chuyên khoa sẽ sử dụng cụm từ viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu để nói về sự viêm nhiễm tại bàng quang do vi khuẩn gây ra.

Viêm bàng quang chính là nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm đường tiết niệu

Bàng quang thực chất là cơ quan lưu trữ nước tiểu, nên đây là bộ phận dễ bị viêm nhiễm nhất khi bị vi khuẩn tấn công, nhất là khi người bệnh có sức đề kháng yếu hay nhịn tiểu. Viêm nhiễm bàng quang được xem là nguyên nhân dẫn đến viêm đường tiết niệu. Trái lại, viêm đường tiết niệu cũng là nguyên nhân gây ra viêm bàng quang nếu mầm bệnh lây lan ngược. Lúc này, có thể dẫn đến các bệnh như viêm thận, viêm niệu đạo và viêm bể thận. Chính vì thế, người bệnh cần đi khám ngay nếu gặp các triệu chứng như mệt mỏi, sốt, nôn hay đau dữ dội vùng hông,…

Viêm bàng quang giống viêm đường tiết niệu ở những điểm nào?

Viêm bàng quang và viêm đường tiết niệu thường sẽ gây cho người bệnh sự nhầm lẫn, khó phân biệt bởi vì chúng có chung những triệu chứng giống nhau:

 • Khi mắc bệnh, người bệnh đều sẽ có biểu hiện đi tiểu nhiều lần, liên tục có cảm giác muốn đi tiểu. Và mỗi lần đi tiểu thì nước tiểu rất ít, gây co thắt bàng quang
 • Khi đi tiểu, bệnh nhân sẽ gặp trường hợp tiểu rắt, tiểu buốt và cảm giác đau rát khi đi tiểu.
 • Nước tiểu khi đi tiểu sẽ có màu bất thường, chuyển sang vàng đục và có mùi khai nồng, thậm chí có thể lẫn máu và mủ trong nước tiểu
 • Ngoài ra, người bệnh cũng có thể gặp các triệu chứng như sốt, nóng, hay đau khó chịu ở xương chậu

Tóm lại, viêm bàng quang và viêm đường tiết niệu có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Cụ thể, viêm bàng quang có thể dẫn đến viêm đường tiết niệu và ngược lại. Vì thế khi gặp triệu chứng bất thường, hãy đến cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị kịp thời. Người bệnh không nên chủ quan để khiến tình trạng bệnh kéo dài thêm nặng và có thể dẫn đến tử vong.

Tại TPHCM, nếu bạn đang muốn tìm một địa chỉ y tế uy tín để thăm khám thì hãy đến ngay phòng khám Nam Khoa 99 tọa lạc tại 99 Cây Keo. Khi đến đây, bạn sẽ được các bác sĩ có trình độ chuyên môn cao từ các bệnh viện lớn thăm khám. Đặc biệt, tại pk99 còn có cơ sở vật chất, máy móc thiết bị hiện đại đảm bảo chất lượng khám và điều trị tốt nhất.

  LIÊN HỆ TƯ VẤN

  HỌ VÀ TÊN*

  SỐ ĐIỆN THOẠI*

  Email*

  Nội dung  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *