Nguyên nhân cậu nhỏ bị teo? Chuyên gia gợi ý cách điều trị 

cậu nhỏ bị teo

Cậu nhỏ bị teo là tình trạng báo động cảnh báo rất nhiều những bệnh nguy hiểm về dương vật. Khi gặp tình trạng này nam giới nên nhanh chóng thăm khám và tìm cách điều trị phù hợp. Cùng Nam Khoa 99 tìm hiểu thêm về tình trạng dương vật teo, cách phòng ngừa và điều trị đúng cách, hiệu quả. 

Các kiểu teo cậu nhỏ

Theo rất nhiều những chuyên gia tiết niệu teo dương vật đã được báo cáo ở nhiều quốc gia trên toàn cầu. Nam giới sẽ có kích thước dương vật thay đổi tùy theo yếu tố di truyền. Trung bình chiều dài khi mềm của cậu nhỏ sẽ khoảng 8,8cm; Chiều dài cậu nhỏ cương cứng sẽ khoảng từ 12,9cm đến 15cm. Chu vi dương vật khi cương cứng sẽ đạt khoảng 12,3cm.

Kích dương dương vật cũng sẽ có sự khác nhau tùy theo lưu lượng máu. Nam giới có lưu lượng máu nhiều hơn thì dương vật sẽ lớn hơn và ngược lại. Vấn đề cậu nhỏ teo chủ yếu sẽ do tiếp xúc lạnh, do căng thẳng hay do tham gia những hoạt động thể thao. Những vấn đề này đều liên quan rất nhiều đến lưu lượng máu.

Các kiểu teo dương vật phổ biến

 • Teo cấp tính: Kiểu cậu nhỏ bị teo cấp tính sẽ ảnh hưởng đến dương vật trong thời gian ngắn, mang tính tạm thời.
 • Teo mãn tính: Kiểu teo dương vật này ảnh hưởng đến dương vật thời gian dài hơn và thậm chí là trở thành vĩnh viễn.
cậu nhỏ bị teo
Teo cậu nhỏ có 2 trường hợp là teo cấp tính và mãn tính

Nguyên nhân gây teo cậu nhỏ là gì?

Nguyên nhân cậu nhỏ bị teo cấp tính

 • Do vấn đề tinh thần: Lo lắng và căng thẳng sẽ khiến adrenaline giải phóng khỏi cơ thể. Đây là loại hormone khiến co mạch và khiến cậu nhỏ “xìu”, teo nhỏ
 • Do nhiệt độ: Là nguyên nhân chính khiến cậu nhỏ bị teo cấp tính. Khi nhiệt độ quá lạnh, dòng chảy động mạch ở những bộ phận ngoại vi cơ thể sẽ thu hẹp để có thể duy trì được lưu lượng máu và nhiệt độ của cơ thể. Nhiệt độ quá lạnh sẽ giảm sưng viêm, làm dương vật nhỏ lại.
 • Do việc tập thể dục: Việc thực hiện tập luyện quá sức thường xuyên sẽ khiến tác động nhiều đến lưu lượng máu ở dương vật. Quá trình tập nhu cầu oxy tăng cao sẽ giảm lưu lượng máu ở dương vật, tăng lưu lượng máu ở khu vực phổi và dễ dàng khiến dương vật nhỏ và teo lại.
cậu nhỏ bị teo
Quan hệ quá ít có thể khiến teo cậu nhỏ cấp tính

Nguyên nhân cậu nhỏ bị teo mãn tính

 • Quan hệ tình dục không thường xuyên: Bộ phận nào của cơ thể hay cơ quan tình dục cũng cần hoạt động thường xuyên để có thể duy trì được sức khỏe. Hoạt động tình dục quá ít sẽ khiến dương vật nhỏ lại, cơ trơn và elastin cũng như những mô khác của dương vật sẽ có thể bị ảnh hưởng. Từ đó có thể khiến giảm chiều dài, chu vi cậu nhỏ, khó có thể đạt được cương cứng.
 • Do các bệnh lý, việc điều trị: Một số bệnh lý, việc điều trị sẽ có thể ảnh hưởng khiến teo dương vật mãn tính. Việc phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến tiền liệt (dùng điều trị ung thư tuyến tiền liệt) có thể dẫn đến teo dương vật mãn tính. Nhiều nghiên cứu cho thấy có khoảng 70% nam giới phẫu thuật tuyến tiền liệt sẽ có thể bị dương vật ngắn từ nhẹ đến trung bình. Bên cạnh đó bệnh lý Peyronie cũng có thể khiến dương vật cong, giảm chiều dài và kích thước dương vật.
 • Do lão hóa và béo Phì: Khi cơ thể già đi thì tinh hoàn và dương vật kích thước cũng sẽ nhỏ hơn. Ngoài ra, cơ thể tích tụ nhiều mỡ trong động mạch sẽ giảm lưu lượng máu tuần hoàn đến dương vật. Từ đó gây ra những tổn thương cho tế bào cơ trong ống thể xốp mô cương trong cơ quan sinh dục nam giới. Béo phì có thẻ khiến cậu bé teo nhỏ, việc tăng cân ở vùng bụng sẽ khiến dương vật trông nhỏ hơn. Mỡ dày quanh bụng bao quanh vùng gốc dương vật sẽ làm vùi lấp bớt dương vật.
 • Cậu nhỏ bị teo mãn tính cũng có thể do thuốc chống trầm cảm, các thuốc chống loạn thần, thuốc kê đơn để điều trị u xơ tuyến tiền liệt. 
 • Hút thuốc lá: Gây tổn thương các mạch máu cậu nhỏ, ngăn không cho dương vật có thể chứa được máu và to lên. 
cậu nhỏ bị teo
Bệnh Peyronie gây ra teo dương vật mãn tính

Khi nào cần đi khám bác sĩ

Cậu nhỏ bị teo cần đi khám bác sĩ trong trường hợp nam giới nhận thấy những biểu hiện như dương vật cong và có kèm thêm triệu chứng sưng, đau thì nên nhanh chóng đi khám bác sĩ. Bởi đây rất có thể là triệu chứng của bệnh lý Peyronie.

Điều trị teo cậu nhỏ

Hiện nay có 2 phương pháp chính phổ biến điều trị tình trạng dương vật teo nhỏ:

Phương pháp huyết tương giàu tiểu cầu PRP:

Phương pháp này được xem là khá an toàn và hiệu quả hiện nay để nhanh chóng có thể làm trẻ hóa, thực hiện tái tạo lại những mô cơ thể. Phương pháp này không cần thực hiện phẫu thuật, không để lại sẹo và là phương pháp hữu cơ được thực hiện nhanh chóng. Liệu pháp huyết tương giàu tiểu cầu PRP được áp dụng dùng cho rất nhiều vận động viên bởi đối tượng này là những người thường xuyên phải tập luyện thể thao trong nhiều giờ, rất dễ teo dương vật.

cậu nhỏ bị teo
Điều trị cậu nhỏ teo với huyết tương giàu tiểu cầu PRP không phẫu thuật

Phương pháp phẫu thuật điều trị teo dương vật:

Với phái mạnh được chẩn đoán mắc bệnh Peyronie khiến cậu nhỏ bị teo thì phương pháp phù hợp nhất đó là thực hiện phẫu thuật. Phẫu thuật sẽ giúp cải thiện nhanh chóng lưu lượng máu dương vật. Lựa chọn phẫu thuật và siêu âm sẽ giúp loại bỏ những mô sẹo nhưng chiều dài dương vật vẫn ngắn. Mặc dù vậy nó có thể cải thiện được chức năng tình dục, sinh lý cho nam giới.

cậu nhỏ bị teo
Phẫu thuật điều trị teo cậu nhỏ khắc phục nhanh chóng tình trạng dương vật teo do bệnh Peyronie

Phòng ngừa teo cậu nhỏ

 • Để ngừa teo cậu nhỏ nên chú ý thay đổi lối sống, tránh việc hút thuốc lá và chú ý nên ăn uống lành mạnh.
 • Duy trì những hoạt động thể chất hàng ngày
 • Có chế độ ăn uống đảm bảo lành mạnh
 • Không uống rượu, dùng chất kích thích, bỏ thuốc lá.
 • Nhiệt độ lạnh, căng thẳng và tập luyện quá sức có thể khiến cậu nhỏ bị teo cấp tính, nên tránh tập thể thao quá sức, không làm việc quá sức gây căng thẳng. 
 • Nên tập những bài tập đáy chậu như Kegel.
 • Duy trì quan hệ tình dụ thường xuyên, quan hệ an toàn. 
cậu nhỏ bị teo
Quan hệ thường xuyên, đều đặn sẽ giúp ngừa teo cậu nhỏ

Nam Khoa 99 hy vọng những chia sẻ về vấn đề cậu nhỏ bị teo sẽ hữu ích với những ai đang gặp tình trạng này. Dương vật nhỏ hoàn toàn có thể điều trị và phòng ngừa hiệu quả với lối sinh hoạt lành mạnh, chế độ dinh dưỡng đầy đủ và quan hệ tình dục an toàn.

  LIÊN HỆ TƯ VẤN

  HỌ VÀ TÊN*

  SỐ ĐIỆN THOẠI*

  Email*

  Nội dung  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *