Cong dương vật: Nguyên nhân và phương pháp điều trị

Hiện nay, cong dương vật là một trong những bệnh lý thường gặp ở nam giới. Mặc dù bệnh lý này không nguy hiểm nhưng lại ảnh hưởng khá nhiều đến sinh hoạt tình dục. Vậy thì bệnh này có nguyên nhân là gì? Phương pháp điều trị cong cậu nhỏ nào hiệu quả? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp qua bài viết sau đây để các bạn cùng tham khảo nhé.

Thực tế, dương vật cong có tên khoa học là bệnh xơ cứng vật hang. Bên cạnh đó, bệnh này được Fallopius và Vesalius phát hiện lần đầu tiên vào năm 1561. Tuy nhiên, đến năm 1743 thì Francois Gigot de la Peyronie mới mô tả bệnh này một cách đầy đủ và chi tiết. Do đó, tình đã mang tên ông là bệnh “ La Peyronie”.

Đây được xem là một bệnh lành tính ở dương vật, do các mảng xơ hoặc cục xơ cứng phát triển giữa hai lớp áo của tổ chức cương ở dương vật (vật hang)  sẽ gây co kéo và dính chắc. Điều này làm cho dương vật cong và biến dạng khi cương lên.

Cong dương vật

Nếu mảng xơ phát triển ở mặt lưng dương vật sẽ làm cho cong gấp khúc hướng lên trên. Ngược lại khi nó phát triển ở mặt bụng của dương vật sẽ làm cong gấp khúc xuống dưới. Bên cạnh đó, cũng có thể mảng xơ nằm ở cả hai mặt làm cho dương vật lồi lõm và ngắn lại.

Nguyên nhân gây nên cong dương vật  là gì?

Nhận thấy, có nhiều nguyên nhân khiến dương vật bị cong, bao gồm cả di truyền lẫn các yếu tố khách quan khác. 

Di truyền bẩm sinh

Theo các kết quả nghiên cứu cho thấy, bệnh này có sự tác động của yếu tố di truyền. Tức là trong gia đình có thành viên như ông nội, ông ngoại, bố, bác, chú, cậu đã bị trước đó thì nguy cơ mắc bệnh của thành viên khác sẽ cao hơn bình thường.

Quan hệ tình dục quá mức

Trong trường hợp nam giới quan hệ tình dục quá mức, sai tư thế, nhất là sử dụng chất kích thích và có hành vi mạnh bạo trong lúc quan hệ có thể làm tổn thương dương vật. Tổn thương này sẽ khiến dương vật chảy máu, tụ máu, lâu dần tạo thành các mảng xơ. Khi mảng xơ bám vào dương vật, khiến nó bị cong khi cương cứng.

Chấn thương ngoại cảnh

Thêm một nguyên nhân khách quan làm cong dương vật đó là do nam giới bị tai nạn lao động, tai nạn giao thông hay té ngã khiến vùng kín bị chấn thương. Tức là bị tác động trực tiếp bởi ngoại lực nên tổn thương nặng, có thể bị cong, thậm chí là gãy. 

Ngoài ra, còn rất nhiều nguyên nhân khác cũng khiến dương vật bị cong phải kể đến như:

 • Tuổi tác: Nam giới lớn tuổi thường có nguy cơ bị cong cao hơn nam giới trẻ tuổi.
 • Cân nặng: Thừa cân, béo phì cũng là những nguyên nhân khiến dương vật của nam giới khó có thể cương thẳng tự nhiên.
 • Thói quen xấu: Nam giới mặc quần nhất là quần lót quá chật, hay sờ nắn, bẻ dương vật và thủ dâm nhiều cũng có thể khiến dương vật bị cong vẹo.
 • Một số tác dụng phụ của thuốc điều trị như thuốc kháng sinh cũng có thể gây cong.

Cách điều trị tình trạng cong dương vật

Trước hết, bác sĩ sẽ khai thác tiền sử và triệu chứng của bệnh nhân. Sau đó, tiến hành siêu âm hoặc tiêm thuốc kích thích dương vật cương cứng để xác định độ cong. Qua đó sẽ có phương pháp điều trị phù hợp với từng mức độ bệnh. Tuy nhiên, sẽ được điều trị bằng một số cách sau:

Điều trị không phẫu thuật

Đối với những trường hợp dương vật bị cong nhẹ, người bệnh không cảm thấy bất tiện trong quá trình giao hợp thì bác sĩ Phòng khám Nam Khoa 99 sẽ chỉ định không phẫu thuật. Thay vào đó, có thể áp dụng các cách điều trị sau:

 • Tiêm thuốc kháng viêm: Có thể là thuốc Corticoid, Steroid và được tiêm trực tiếp vào dương vật. 
 • Liệu pháp sốc sóng ngoại bào (ESWT): Phương pháp này sử dụng máy quét siêu âm để chiếu trực tiếp lên dương vật. Qua đó sẽ xác định những khối u, mảng lồi ở dương vật và tác động trực tiếp lên những khối u, mảng lồi này. 

Điều trị phẫu thuật

Trong trường hợp dương vật bị cong nặng, người bệnh cảm thấy khó chịu, đau đớn và gặp nhiều khó khăn khi quan hệ tình dục thì bác sĩ sẽ chỉ định tiến hành phẫu thuật:

 • Trường hợp cong do mắc phải: bác sĩ sẽ ưu tiên lấy hết mảng xơ, rồi sau đó sẽ chỉnh hình lại bằng cách ghép các mảnh bì hay vật liệu nhân tạo.
 • Trường hợp cong bẩm sinh: sử dụng các phương pháp phẫu thuật  Nesbit (cắt hình elip trên bao trắng); YNesbit cải biên (cắt hoặc rạch trên bao trắng. Tiếp theo, bác sĩ sẽ khâu lại bao trắng với những đường ngang) hay khâu gấp bao trắng,… 

Lưu ý rằng để điều trị phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được bác sĩ theo dõi ít nhất trong 12 tháng. Trong thời gian này, nếu mức độ cong của dương vật được cải thiện thì sẽ không cần tiến hành phẫu thuật. Ngược lại, nếu tình trạng không thuyên giảm, bác sĩ sẽ thực hiện các hình thức phẫu thuật nói trên. 

Trên đây là những thông tin liên quan đến nguyên nhân và cách điều trị mà bạn có thể tham khảo. Để được tư vấn và điều trị bệnh các bệnh nam giới, mọi người có thể đến Phòng khám Nam Khoa 99 tọa lạc tại 99 Cây Keo, TP Hồ Chí Minh. Khi đến pk99 khách hàng sẽ được tư vấn và trải nghiệm dịch vụ chất lượng. 

Phòng khám Nam Khoa 99

Địa chỉ: 99 Cây Keo – Phường Hiệp Tân – Quận Tân Phú – Tp.HCM

Emai: 99clinicgroup@gmail.com

Hotline: 0797 28 47 99

  LIÊN HỆ TƯ VẤN

  HỌ VÀ TÊN*

  SỐ ĐIỆN THOẠI*

  Email*

  Nội dung  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *