Cùng Nam Khoa 99 tìm hiểu các giai đoạn phát triển của mụn rộp sinh dục

Có thể thấy rằng, mụn rộp sinh dục do virus Herpes gây ra, còn được gọi là herpes sinh dục. Đây được xem là một trong những căn bệnh lây truyền qua đường tình dục khá phổ biến. Tuy nhiên rất khó để phát hiện bệnh sớm vì ở giai đoạn đầu bệnh thường không có dấu hiệu hoặc dấu hiệu không rõ ràng. Hãy cùng Nam Khoa 99 tìm hiểu các giai đoạn phát triển của mụn rộp sinh dục để phát hiện sớm và kịp thời điều trị.

Mụn rộp sinh dục là gì?

Mụn rộp sinh dục hay còn được biết đến với tên gọi phổ biến là Herpes sinh dục. Đây chính là bệnh lý nhiễm khuẩn ở đường sinh dục do virus herpes simplex (HSV) gây ra. Bên cạnh đó, bất cứ đối tượng nào cũng có thể mắc bệnh mụn rộp sinh dục khi giao hợp cả qua âm đạo, hậu môn hay miệng. 

Các giai đoạn phát triển chủ yếu của mụn rộp sinh dục

Theo các bác sĩ phòng khám Nam Khoa 99, mụn rộp sinh dục gây ra rất nhiều sự phiền toái cho người bệnh. Mặc dù vậy, khi mới mắc, virus herpes gây mụn rộp sinh dục người bệnh lại không có triệu chứng nào. Cho đến khi các thương tổn như các vết loét, sần và mụn nước xuất hiện ở bộ phận sinh dục gây cảm giác đau rát và khó chịu thì bệnh đã chuyển biến nặng. Ngoài ra, bệnh herpes sinh dục hay mụn rộp sinh dục xuất hiện ở cả nam và nữ. Bệnh sẽ trải qua 3 giai đoạn phát triển cơ bản sau đây:

1. Giai đoạn ủ bệnh

Thường thì sau khi cơ thể bị nhiễm virus HSV, bệnh nhân sẽ có thời gian ủ bệnh kéo dài từ 2- 20 ngày. Trong giai đoạn này, bệnh nhân sẽ không thấy mình xuất hiện bất kỳ triệu chứng gì nên không hề biết mình mắc bệnh. Nhưng tùy thuộc vào thể trạng cơ địa và sức đề kháng của mỗi người cũng như độ mạnh, yếu của virus mà thời gian ủ bệnh mụn rộp sinh dục của mỗi người sẽ khác nhau.

2. Giai đoạn sơ nhiễm

Đây chính là giai đoạn đầu hay còn gọi là giai đoạn sơ khai nhiễm mụn rộp sinh dục. Bệnh này thường không có biểu hiện rõ rệt, có khi không có biểu hiện nào cho đến khi mụn rộp bắt đầu xuất hiện. Mặc dù vậy, trước khi phát mụn rộp, thì triệu chứng thường thấy nhất ở giai đoạn sơ khai là sốt nhẹ, mệt mỏi và không thoải mái,… Bạn có thể có cảm giác đau rát như bị kim châm. 

Sau đó khoảng 1-2 tuần các mụn rộp hay mụn nước bắt đầu xuất hiện với kích thước khoảng hạt đậu hoặc hạt gạo. Đồng thời, sáng bóng và thường mọc thành chùm mọng nước, khi vỡ ra cho các vết loét tròn. Giai đoạn này thường sẽ kéo dài từ 2-6 tuần thì khỏi.

3. Giai đoạn tái phát

Khi mụn rộp sinh dục bắt đầu chuyển sang giai đoạn tái phát, người bệnh có các triệu chứng điển hình hơn như ngứa, cảm giác đau rát và cảm thấy nóng ở vùng bị tổn thương. Những mụn nước nhỏ chứa dịch trong và mọc thành chùm trên nền hồng ban ở giai đoạn sơ nhiễm, sau vài giờ hóa đục, vỡ ra và đóng mảng tròn xếp thành chùm. Những yếu tố gây tái phát bao gồm: sốt, cảm, ánh sáng mặt trời choáng, xúc cảm, chấn thương cơ học, kinh nguyệt và giao hợp,…

Các triệu chứng của bệnh mụn rộp sinh dục là gì?

Hầu hết những trường hợp mắc bệnh mụn rộp sinh dục thường không có biểu hiện rõ ràng. Thường thì khi cơ thể bệnh nhân yếu và mệt mỏi thì các biểu hiện của bệnh mới bùng phát rõ. Những triệu chứng bệnh sẽ thường xảy ra ở vùng miệng và vùng sinh dục của người bệnh. Cụ thể là:

1. Triệu chứng của bệnh mụn rộp ở nam giới

Đối với những nam giới mắc mụn rộp sinh dục, biểu hiện dễ thấy nhất của bệnh là những mụn nước mọc đơn hoặc có thể mọc thành từng chùm xuất hiện ở thân dương vật.

Bên cạnh đó, nam giới sẽ có biểu hiện đau, nóng rát, đồng thời kèm theo đó là triệu chứng sốt, nhức đầu và cảm giác đau buốt khi tiểu,…

Nốt mụn nước khi căng mọng sẽ có thể vỡ ra và gây ngứa rát, đau buốt cho người bệnh. Tuy nhiên, sau đó những vết này sẽ khô lại, đóng vảy và không để lại sẹo. 

2. Triệu chứng của bệnh mụn rộp ở nữ giới

Đối với các bệnh nhân nữ, thời gian ủ bệnh cũng giống như ở các bệnh nhân nam và một số triệu chứng của bệnh như sau: 

 • Âm đạo, âm hộ của nữ giới sẽ xuất hiện các mụn nước và chúng chính là nguyên nhân khiến chị em cảm thấy đau rát. 
 • Bên cạnh đó, những mụn nước này khi vỡ ra sẽ tạo thành ổ viêm loét nhưng sau đó chúng sẽ tự khỏi. Mặc dù vậy, vì virus vẫn còn tồn tại trong cơ thể người bệnh nên nguy cơ tái nhiễm sẽ xảy ra khi cơ thể người bệnh yếu và sức đề kháng kém. Khi đó, những biểu hiện của bệnh sẽ trở nên nghiêm trọng hơn. 
 • Ngoài ra, tình trạng mụn nước và cảm giác ngứa rát, người bệnh còn có cảm giác mệt mỏi, sốt nhẹ và khí hư có mùi hoặc xuất hiện tình trạng sưng hạch bạch huyết.

Trên đây là một số thông tin về giai đoạn phát triển của mụn rộp sinh dục và những biến chứng nguy hiểm của bệnh. Nếu như bạn cần tìm hiểu thêm thông tin hoặc muốn đặt lịch thăm khám bệnh, bạn có thể liên hệ với Phòng khám Nam Khoa 99 tại địa chỉ 99 Cây Keo, TPHCM. Khi đến PK99 bạn sẽ được tư vấn và thăm khám bởi đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao và kinh nghiệm đến từ các bệnh viện lớn. 

  LIÊN HỆ TƯ VẤN

  HỌ VÀ TÊN*

  SỐ ĐIỆN THOẠI*

  Email*

  Nội dung  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *