Đốt sùi mào gà và những điều cần biết

Nhận thấy, tỷ lệ người mắc bệnh sùi mào gà ngày càng gia tăng nhanh chóng. Mặc dù căn bệnh này không quá nguy hiểm, nhưng nếu phát hiện không kịp thời có thể để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. Trong số các phương pháp điều trị sùi mào gà, đốt sùi mào gà là được nhiều người quan tâm nhất. Hãy cùng Phòng khám Nam Khoa 99 tìm hiểu về phương pháp đốt sùi mào gà nhé.

Thực tế, bệnh sùi mào gà do virus Human Papillomavirus (HPV) gây ra, hậu quả là xuất hiện các tế bào trên cơ thể có thể là ở da, niêm mạc vùng sinh dục, tay, chân, miệng, mũi… Theo các kết quả nghiên cứu có hơn 100 type virus HPV gây bệnh, trong đó virus HPV type 1, 2, 3, 4 thường gây những mụn cóc ở da. Còn type 6, 11, 16, 18 gây tổn thương ở hậu môn và sinh dục trong bệnh sùi mào gà.

Đốt sùi mào gà

Một số con đường lây truyền của bệnh sùi mào gà có thể là từ những vết thương trầy xước ở vị trí các bộ phận sinh dục, nên sau khi quan hệ tình dục sẽ lây bệnh cho người khác. Đối với trẻ em mắc phải sùi mào gà nếu mẹ mắc căn bệnh này sẽ truyền qua con trong quá trình sinh nở. Ngoài ra, những hoạt động như dùng những vật dụng như khăn hay dụng cụ cắt móng tay cũng khiến lây nhiễm virus HPV gây bệnh sùi mào gà.

Các phương pháp đốt sùi mào gà an toàn và hiệu quả

Như đã nói ở trên, hiện có rất nhiều phương pháp để điều trị bệnh sùi mào gà. Trong hầu hết các trường hợp, người bệnh thường được chỉ định dùng bôi để điều trị. Nhưng ở những bệnh nhân phát hiện bệnh tương đối trễ, hoặc không đáp ứng với việc dùng thuốc. Khi đó, các bác sĩ phòng khám 99 có thể chỉ định người bệnh đốt sùi mào gà. Đây chính là phương pháp giúp loại bỏ các mẫu mô đã bị nhiễm bệnh. Một số phương pháp đốt sùi mào gà phổ biến hiện nay là:

Đốt điện

Thực chất, đốt điện là phương pháp đốt sùi mào gà bằng cách dùng dòng điện với tần số cao. Tức là các bác sĩ sẽ chiếu thẳng lên những vùng da thương tổn của người bệnh nhằm loại bỏ những mẫu mô đã bị nhiễm bệnh. Bên cạnh đó, giúp loại bỏ các u nhú đã hình thành do virus gây bệnh. Đây chính là phương pháp truyền thống đã được sử dụng từ lâu. Mặc dù vậy, nó thường gây ra đau đớn cho người bệnh và có thể để lại sẹo lâu dài trong nhiều trường hợp.

Dựa vào mức độ thương tổn của người bệnh mà số lần đốt có thể khác nhau ở mỗi người. Thường bệnh nhân sẽ được chỉ định từ 3 – 4 lần đốt và cách nhau từ 2 – 3 tuần để điều trị bệnh dứt điểm.

Đốt lạnh

Đốt lạnh chính là phương pháp dùng nitơ lỏng đặt lên vùng da bị tổn thương. Thời gian đặt trong khoảng từ 5 -1 0 phút. Khi đó, trên da sẽ xuất hiện các vùng bỏng rộp xung quanh các mụn sùi. Mục đích của phương pháp này là loại bỏ các lớp da đã bị virus xâm nhập để lớp da mới sẽ thay thế để trả lại cảm giác thoải mái cho người bệnh.

Đây chính là một phương pháp mới, ít để lại sẹo nhưng nó có thể gây ra đau và sưng ở một số người. Vì thế, bệnh nhân nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định điều trị. Điều này nhằm tránh để lại những hậu quả không mong muốn sau này.

Đốt bằng laser

Tiếp theo là phương pháp đốt sùi mào gà mới được sử dụng trong những năm gần đây. Khi đó, các bác sĩ sẽ sử dụng chùm laser có cường độ cao chiếu vào các nốt sùi ở người bệnh. Ưu điểm nổi bật của phương pháp này là không đau, ít để lại sẹo và có thể điều trị vùng da thương tổn lớn. Mặc dù vậy, nếu thực hiện sai cách sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng. Do đó, bệnh nhân khi thực hiện nên đến bệnh viện để nhận được sự tư vấn từ bác sĩ. 

Một số vấn đề cần lưu ý sau khi đốt sùi mào gà 

Sau khi tiến hành đốt sùi mào gà, bệnh nhân nên chú ý nghỉ ngơi để hồi phục sức khỏe. Đồng thời, người bệnh nên chăm sóc vết thương mỗi ngày và có thể sử dụng povidine hoặc theo hướng dẫn của bác sĩ. 

Ngoài ra, người bệnh nên giữ vết thương khô thoáng, tránh tiếp xúc và quan hệ tình dục để hạn chế nhiễm trùng vết thương. Khi xuất hiện các dấu hiệu nhiễm trùng như sốt, rỉ dịch, sưng, đau thì bệnh nhân nên báo ngay với bác sĩ để được điều trị hợp lý. Tránh tự điều trị làm nhiễm trùng ngày càng trầm trọng và xảy ra những rủi ro đáng tiếc.

Nhìn chung, đốt sùi mào gà là phương pháp phổ biến hiện nay dùng để điều trị căn bệnh này. Hơn nữa, căn bệnh xã hội này cần được phát hiện kịp thời và điều trị tại những cơ sở y tế uy tín để nhằm ngăn chặn tình trạng lây nhiễm cho những người xung quanh. Tại TP Hồ Chí Minh, bạn có thể đến Phòng khám Nam Khoa 99 tọa lạc tại 99 Cây Keo để thăm khám và điều trị. Khi đến pk 99 chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng về chất lượng dịch vụ tại đây.

Phòng khám Nam Khoa 99

Địa chỉ: 99 Cây Keo – Phường Hiệp Tân – Quận Tân Phú – Tp.HCM

Emai: 99clinicgroup@gmail.com

Hotline: 0797 28 47 99

  LIÊN HỆ TƯ VẤN

  HỌ VÀ TÊN*

  SỐ ĐIỆN THOẠI*

  Email*

  Nội dung  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *