Kích thước cậu nhỏ phụ thuộc vào yếu tố nào? Gen nào ảnh hưởng?

kích thước cậu nhỏ phụ thuộc vào yếu tố nào

Kích thước cậu nhỏ phụ thuộc vào yếu tố nào là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Trên thực tế kích thước dương vật phụ thuộc nhiều vào yếu tố di truyền, nội tiết và nhiều yếu tố khác. Cùng Nam Khoa 99 tìm hiểu thêm về những yếu tố ảnh hưởng đến kích thước dương vật.

Kích thước trung bình cậu nhỏ nam giới 

Kích thước dương vật trung bình của nam giới

Kích thước dương vật sẽ phát triển nhiều nhất từ 10 tuổi đến 14 tuổi. Nam giới vào tuổi trưởng thành từ 16 tuổi đến 21 tuổi thì dương vật sẽ ngừng phát triển. Đây là thời điểm kích thước của dương vật sẽ ổn định và chuẩn hơn. 

Tuy có sự khác nhau về kích thước dương vật theo cơ địa mỗi người, tuy nhiên theo nhiều nghiên cứu độ chuẩn kích thước dương vật nam giới đó là:

 • Chiều dài khi dương vật mềm: 8,8cm – 9,16cm
 • Chiều dài dương vật khi cương cứng: 12,9cm – 14,2cm
 • Chu vi dương vật khi mềm: 9cm – 10cm
 • Chi vi dương vật khi cương cứng: 11cm – 12cm

Với những nam giới có dương vật khi mềm dưới 4cm và dương vật cương cứng dưới 7cm thì nên được tiến hành điều trị

kích thước cậu nhỏ phụ thuộc vào yếu tố nào
Dương vật khi cương cứng từ 12,9cm – 14,2cm là bình thường

Kích thước dương vật nam giới Việt Nam

Dương vật nam giới Việt Nam ở ngưỡng trung bình theo các chuyên gia:

 • Chiều dài khi dương vật cương cứng: 11,2cm
 • Chu vi dương vật khi mềm: 6,6cm
 • Chu vi dương vật khi cương cứng: 8,8cm

So với những thông số kích thước ở trên, dương vật nam giới Việt Nam nếu như cương cứng dưới 9cm sẽ được xem là dương vật ngắn. 

Kích thước cậu nhỏ phụ thuộc vào yếu tố nào?

Loại gen nào ảnh hưởng đến kích thước cậu nhỏ? 

Kích thước cậu nhỏ phụ thuộc vào yếu tố nào là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Yếu tố ảnh hưởng đầu tiên đó là gen, cụ thể hơn đó là các nhiễm sắc thể giới tính. Những nhiễm sắc thể giới tính sẽ quyết định đến giới tính của một người, những đặc điểm sinh dục phụ sẽ xuất hiện trong giai đoạn dậy thì ( ví dụ như nam giới sẽ rậm lông hơn, nữ giới hông tròn hơn)

Nam giới có nhiễm sắc thể X, nhiễm sắc thể Y, còn nữ giới sẽ có 2 nhiễm sắc thể X. Với nhiễm sắc thể Y thì sẽ được thừa hưởng từ cha và gen xác định đó là nam gen SRY. Đây là gen sẽ quyết định đến việc hình thành tinh hoàn, cơ quan sinh dục ở ngoài và trong của nam giới khi còn là phôi thai. 

Sự hiện diện của nhiễm sắc thể Y trong sự phát triển của dương vật sẽ không xác định các đặc điểm của cậu nhỏ như chiều dài hay chu vi. Theo nhiều nghiên cứu thì những yếu tố này lại phụ thuộc nhiều hơn vào những nhiễm sắc thể X từ mẹ có đến 900 gen so với chỉ 90 gen từ các nhiễm sắc thể Y.

Những ảnh hưởng của nhiễm sắc thể X sẽ là lời giải thích hoàn chỉnh cho vấn đề kích thước dương vật anh – em trai gia đình sẽ có sự chênh lệch, bởi lẽ anh – em trai vẫn có thể khác nhau về loại sắc thể X được nhận từ mẹ, kể cả khi là cùng một bố.

Những gen riêng biệt khác của người, không phải của bố mẹ cũng sẽ ảnh hưởng đến kích thước cậu nhỏ. Chiều dài và hình dạng dương vật cũng có phần lớn ảnh hưởng từ các gen đột biến.

kích thước cậu nhỏ phụ thuộc vào yếu tố nào
Gen ảnh hưởng nhiều đến kích thước cậu nhỏ, đặc biệt là nhiễm sắc thể X

Các yếu tố ảnh hưởng khác 

Kích thước cậu nhỏ phụ thuộc vào yếu tố nào? Trên thực tế ngoài gen di truyền thì những yếu tố khác cũng ảnh hưởng tới kích thước cậu nhỏ, đó là nội tiết, dinh dưỡng cũng như việc tiếp xúc với những chất độc bên trong tử cung.

Những hormone điển hình như testosterone trong lứa tuổi dậy thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới sự phát triển cũng như chiều dài dương vật khi đến tuổi trưởng thành. Nếu như cơ thể lượng testosterone thấp sẽ ảnh hưởng và khiến kích thước dương vật nhỏ hơn, giảm đi các ham muốn tình dục cũng như gây ra tình trạng rối loạn cương dương. 

Với chế độ dinh dưỡng cũng như luyện tập thể dục thường xuyên sẽ giúp testosterone tăng tự nhiên. Dinh dưỡng khi bé còn trong bụng mẹ hay những năm đầu đời sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến nội tiết cũng như sự phát triển của cả cơ thể. Những người suy dinh dưỡng thì dương vật cũng có kích thước nhỏ hơn. 

kích thước cậu nhỏ phụ thuộc vào yếu tố nào
Nội tiết, Testosterone ảnh hưởng nhiều đến kích thước cậu nhỏ

Nam Khoa 99 đã chia sẻ và giải đáp chi tiết về vấn đề kích thước cậu nhỏ phụ thuộc vào yếu tố nào. Ngoài yếu tố gen di truyền thì hormone testosterone và chế độ dinh dưỡng, nội tiết cũng là yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến kích thước dương vật.

  LIÊN HỆ TƯ VẤN

  HỌ VÀ TÊN*

  SỐ ĐIỆN THOẠI*

  Email*

  Nội dung  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *