Dấu hiệu mụn cóc cậu nhỏ? Cách điều trị và phòng ngừa hiệu quả

mụn cóc cậu nhỏ

Mụn cóc cậu nhỏ là tình trạng gây ra rất nhiều sự khó chịu, cần có cách phòng ngừa và điều trị hiệu quả. Cách nhận biết mụn cóc dương vật cũng rất quan trọng để dễ dàng phân biệt tình trạng này với các bệnh lý khác ở dương vật nam giới. Cùng Nam Khoa 99 tìm hiểu thêm về dấu hiệu nhận biết mụn cóc dương vật, cách phòng ngừa và điều trị hiệu quả.

Mụn cóc cậu nhỏ là gì?

Mụn cóc cậu nhỏ còn được biết đến là bệnh sùi mào gà, đây là bệnh lây nhiễm thông qua đường tình dục, nguyên nhân do chủng virus có tên gọi HPV (Human Papilloma Virus – Virus gây ra u nhú) chủng số 6 và chủng số 11 gây ra bệnh. Biểu hiện dễ dàng nhận thấy của bệnh xuất hiện nhiều ở những mô niêm mạc bộ phận sinh dục, hậu môn

Khi nam giới và nữ giới quan hệ tình dục rất dễ lây nhiễm bệnh thông qua đường tình dục, mắc các biến chứng của virus HPV.

mụn cóc cậu nhỏ
Mụn cóc cậu nhỏ hay sùi mào gà do virus HPV gây ra

Xem thêm: Mụn li ti ở cậu nhỏ là bệnh gì?

Mụn cóc có tự biết mất?

Mụn cóc cậu nhỏ có liên quan đến chủng HPV số 6 và số 11, bệnh sẽ phát triển trong vòng 6 tháng và bệnh sẽ ổn định dần ngay sau đó. Mụn cóc sinh dục sẽ có thể tự biến mất mà hoàn toàn không cần thực hiện quá trình điều trị. Tuy vậy những trường hợp tự khỏi thường khá ít, còn tùy vào miễn dịch cơ thể của người bệnh, nếu cơ thể khỏe mạnh bệnh sẽ tự biến mất sau một khoảng thời gian dài.

Trường hợp những mụn cóc sinh dục dương vật khởi phát với những nốt sùi mào gà có kích thước khoảng từ 1mm đến 2mm phát triển và lan rộng, liên kết tạo thành các mảng lớn lên đến 2cm, có hình súp lơ (mào gà) thì sẽ cần đến sự can thiệp điều trị của các bác sĩ, chuyên gia y khoa để khắc phục và điều trị bệnh hiệu quả.

mụn cóc cậu nhỏ
Mụn cóc dương vật ít khi tự biến mất mà cần sự điều trị mới có thể khỏi dứt điểm

Virus HPV sống rất lâu trên cơ thể người, ngay khi bệnh đã được điều trị khỏi nếu như không phòng ngừa cẩn thận thì việc tái nhiễm bệnh sẽ rất lớn. Bệnh nhân khi nhiễm HPV gây ra tình trạng mụn cóc cậu nhỏ sẽ rất khó nhận biết những dấu hiệu bởi ban đầu triệu chứng của bệnh chưa xuất hiện, những dấu hiệu về bệnh chưa rõ. Việc đi khám bác sĩ chậm trễ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tình trạng mụn cóc dương vật, gây ra những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. 

Xem thêm: Cậu nhỏ nổi mụn đỏ nguy hiểm không?

Những phương pháp điều trị mụn cóc hiệu quả

Mụn cóc cậu nhỏ có rất nhiều những phương pháp điều trị khác nhau, dưới đây là những phương pháp phổ biến nhất:

 • Phương pháp áp lạnh: Kỹ thuật thực hiện đóng băng những nốt mụn với nitơ lỏng, tỷ lệ hiệu quả phương pháp khá cao và ít gây ra những tác dụng phụ không mong muốn cho người điều trị.
 • Phẫu thuật: Thực hiện cắt và loại bỏ những mụn cóc sinh dục dương vật.
 • Dùng laser đốt mụn cóc: Áp dụng với những người có tình trạng mụn cóc nặng. Ưu điểm của phương pháp đó là có thể loại bỏ hết được những nốt sùi ở vùng kín nam giới, ngăn ngừa việc lây lan ra những khu vực khác. Tuy nhiên sau khi sử dụng laser sốt mụn xong bệnh vẫn có thể tái phát. Phương pháp này chỉ là việc điều trị bệnh ngoài da, loại bỏ được những nốt mụn cóc, còn virus chưa được diệt hoàn toàn, bệnh có thể tái phát trở lại.
 • Sử dụng điện cực điều trị: Dùng dòng điện để diệt những nốt mụn sinh dục, bệnh nhân sẽ được gây tê cục bộ khi có nhu cầu loại bỏ đi số lượng lớn mụn cóc cậu nhỏ. Phương pháp này có thể gây ra sự đau đớn và việc hồi phục sẽ mất khá nhiều thời gian.
 • Áp dụng phương pháp ALA – PDT: Đây là cách điều trị mụn cóc cậu nhỏ hàng đầu áp dụng sự qua lại của ánh sáng, dùng oxy cùng những chất cảm quan giúp ngừa sự phát triển và lan rộng của mụn cóc cậu nhỏ. Phương pháp ALA – PDT nhanh chóng, an toàn và hạn chế được mụn cóc sinh dục phát triển, không gây đau đớn và phục hồi cũng rất nhanh chóng. 
 • Sử dụng thuốc thay thế: Một số những loại thuốc được dùng thay thế để điều trị mụn cóc cậu nhỏ sẽ được các chuyên gia kê đơn cho bệnh nhân.
mụn cóc cậu nhỏ
Có rất nhiều cách điều trị mụn cóc sinh dục, tùy tình trạng bệnh nhân

Cách phòng bệnh điều trị mụn cóc sinh dục

Ngoài việc điều trị mụn cóc cậu nhỏ thì cách phòng ngừa cũng rất được quan tâm. Để phòng ngừa mụn cóc dương vật cần lưu ý:

 • Khi phát hiện bệnh nên nhanh chóng đi khám để được tư vấn và điều trị đúng cách.
 • Luôn dùng bao cao su khi quan hệ, tránh quan hệ bằng miệng nếu như chưa có biện pháp để bảo vệ.
 • Khi “nửa kia” đang nhiễm mụn cóc sinh dục thì không nên quan hệ.
 • Tránh hút thuốc lá.
 • Cả nam và nữ đều cần tiêm ngừa HPV (từ 9 tuổi đến 26 tuổi). Tiêm HPV nên thực hiện trước khi quan hệ vì giai đoạn này vắc-xin sẽ phát huy được hiệu quả tốt và toàn diện nhất. 
mụn cóc cậu nhỏ
Tiêm HPV để phòng ngừa mụn cóc cậu nhỏ

Nam Khoa 99 đã mang đến những thông tin hữu ích cho bạn về tình trạng mụn cóc cậu nhỏ, cách phòng ngừa và điều trị. Để điều trị mụn cóc dương vật cần nhận biết sớm dấu hiệu, thăm khám kịp thời và có hướng điều trị chuyên khoa đẻ bệnh sớm khỏi và ngừa tái phát hiệu quả.

  LIÊN HỆ TƯ VẤN

  HỌ VÀ TÊN*

  SỐ ĐIỆN THOẠI*

  Email*

  Nội dung  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *