Những điều cần biết về thủ thuật nong bao quy đầu cho trẻ

Nong bao quy đầu chính là một trong những phương pháp điều trị hẹp bao quy đầu ở trẻ em được áp dụng phổ biến cho trẻ em. Khi đó, trẻ có thể được điều trị tại bệnh viện hoặc phụ huynh thực hiện nong bao quy đầu tại nhà theo hướng dẫn bác sĩ. Trong bài viết này Phòng khám 99 sẽ cùng tìm hiểu về thủ thuật nong bao quy đầu cho trẻ nhé.

Nong bao quy đầu là khái niệm dùng để chỉ việc làm rộng bao quy đầu cho bé để làm vệ sinh và giúp bé đi tiểu dễ dàng hơn. Đối với những trẻ dưới 2 tuổi có hiện tượng hẹp sinh lí không cần nóng tại bệnh viện.

Khi đó, cha mẹ chỉ cần tuột nhẹ bao quy đầu về phía sau để đi vệ sinh dễ dàng và nhất là không để lại cặn nước tiểu trong dương vật của trẻ. Còn đối với những trường hợp hẹp quá khít khiến bé tiểu phải rặn mạnh, trẻ la khóc khi đi tiểu. Lúc này phụ huynh nên thực hiện phương pháp nong bao quy đầu để lỗ tiểu rộng ra 1 chút để giúp bé đi tiểu dễ dàng hơn.

Cách nong bao quy đầu với trường hợp hẹp bao quy đầu ở trẻ em

Hiện nay có hai phương pháp nong bao quy đầu phổ biến là nong bao quy đầu bằng tay và kết hợp dùng thuốc. Nếu như tình trạng hẹp bao quy đầu ở trẻ không đến mức nghiêm trọng, cha mẹ sẽ được PK 99 hướng dẫn thực hiện tại nhà như sau:

Nong bao quy đầu tại bệnh viện 

 • Lần đầu: Trẻ được nong bao quy đầu bằng tay và gây tê tại chỗ bằng gel Xylocain 2%, cùng thuốc gây tê dạng xịt Lidocain 10%.
 • Tiếp theo, rửa sạch bã và bôi trơn bao quy đầu bằng kem bôi Betamethasone 0.05%.
 • Trường hợp khác, nhân viên y tế chỉ cần nóng nhẹ cho thấy lỗ tiểu.
 • Sau nong bao quy đầu, trẻ sẽ được chỉ định sử dụng thuốc giảm đau (paracetamol) + kem Betamethasone 0.05%

Cách nong bao quy đầu bằng tay cho trẻ em bị hẹp bao quy đầu

 • Đối với trẻ dưới 3 tuổi phụ huynh có thể áp dụng cách nong bằng tay ngày 2 – 3 lần và thực hiện trong 3 tháng. 
 • Ngoài ra, cha mẹ nên thực hiện nong bao quy đầu cho bé bằng tay khi tắm cho bé. Cụ thể mỗi khi đi tắm cho bé nên bôi một ít dầu hoặc kem làm mềm phần bao quy đầu. 
 • Phụ huynh sẽ dùng hai ngón tay kẹp bao quy đầu của trẻ kéo lên phía trước và đưa về phía sau một cách nhẹ nhàng. Cha mẹ nên thực hiện trong chậu nước để trẻ cảm thấy dễ chịu và bớt đau đớn hơn.

Khi nào nên tiến hành nong bao quy đầu cho bé?

Hẹp bao quy đầu khá phổ biến ở trẻ em hiện nay, nhưng không phải trẻ nào bị hẹp bao quy đầu cũng cần phải nong. Thực tế tình trạng hẹp bao quy đầu nặng hay nhẹ ở mỗi trẻ là hoàn toàn không giống nhau. Phương pháp này chỉ được áp dụng cho nhóm đối tượng trẻ sau:

 • Trẻ từ 1 – 2 tuổi bị hẹp bao quy đầu sinh lý không cần nong tại bệnh viện. khi đó, người nhà có thể tuột nhẹ bao quy đầu của bé từng chút mỗi ngày để giúp trẻ đi tiểu được dễ dàng hơn.
 • Đối với trẻ trên 2 tuổi nhưng không hẹp bao quy đầu quá nhiều, da quy đầu còn mềm mại thì cha mẹ có thể chủ động tự nong bao quy đầu tại nhà. Bên cạnh đó, kết hợp sử dụng thuốc mỡ vẫn là biện pháp tối ưu.
 • Trường hợp trẻ bị hẹp quá khít khiến trẻ muốn tiểu và phải rặn mạnh, hoặc quy đầu thường xuyên bị viêm nhiễm thì nên đến cơ sở y tế để lòng nhẹ lỗ tiểu rộng ra một ít.
 • Đối với những trẻ lớn hơn có phần da quy đầu đã xơ chai, kèm theo hẹp quá khít thì không nên nong. Bởi vì hiệu quả hạn chế, thủ thuật sẽ dễ gây chảy máu da quy đầu. Khi đó, bác sĩ có thể chỉ định cắt bao quy đầu cho trẻ.

Vệ sinh bao quy đầu sau khi nong cho trẻ đúng cách

Khi trẻ bị hẹp bao quy đầu hoặc trẻ sau khi nong bao quy đầu đều dễ bị nhiễm trùng vùng kín nếu như việc vệ sinh không diễn ra phù hợp. Khi đó, vệ sinh vùng kín hoặc vệ sinh bao quy đầu nói chung là rất cần thiết, nhất là với những trẻ mới vừa được nong bao quy đầu.

Để có thể vệ sinh vùng kín cho trẻ, phụ huynh không nên sử dụng các loại nước vệ sinh có độ cồn cao. Cha mẹ thường chỉ cần dùng nước sạch và xà phòng để rửa bên ngoài là đủ. Hãy hạn chế để dương vật trẻ tiếp xúc với tăm bông, xối nước mạnh hoặc sử dụng thuốc diệt khuẩn.

Đối với những trẻ nhỏ chưa lột bao quy đầu, cha mẹ khi tắm cho bé nên lau rửa bộ phận sinh dục giống như những phần của cơ thể rồi nên lau khô. Bên cạnh đó, phụ huynh cũng không nên tuốt mạnh bao quy đầu về phía bụng. Bởi vì sẽ có hơn 90% trẻ dưới 3 tuổi tự tuột bao quy đầu xuống được.

Trên đây là những điều cần biết về thủ thuật nong bao quy đầu cho tre. Cha mẹ nên lưu ý chăm sóc trẻ đúng hướng dẫn để tránh tình trạng nhiễm trùng và tổn thương xảy ra trong quá trình nong. Ngoài ra, cha mẹ cũng nên đưa trẻ đến những trung tâm y tế uy tín để được can thiệp chuyên môn đảm bảo an toàn. Và Nam Khoa 99 là địa chỉ chuyên nam khoa uy tín được nhiều khách hàng lựa chọn. Khi đến pk99 chắc chắn bạn sẽ hài lòng với chất lượng dịch vụ tại đây.

Phòng khám Nam Khoa 99
Địa chỉ: 99 Cây Keo – Phường Hiệp Tân – Quận Tân Phú – Tp.HCM

Emai: 99clinicgroup@gmail.com

Hotline: 0797 28 47 99

  LIÊN HỆ TƯ VẤN

  HỌ VÀ TÊN*

  SỐ ĐIỆN THOẠI*

  Email*

  Nội dung  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *