Những kiến thức cơ bản về bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt phát triển mạnh trong giai đoạn dậy thì của các bé hoặc độ tuổi 25 người trưởng thành. Trường hợp người mắc phì đại tuyến tiền liệt là tình trạng tuyến tiền liệt phát triển to quá mức khiến nam giới khó khăn trong đi tiểu. Vậy bệnh phì đại tuyến tiền liệt có nguy hiểm không, có gây biến chứng gì không? Tìm hiểu những kiến thức cơ bản về bệnh lý trong bài viết sau:

Chuyên gia phân tích về tình trạng phì đại tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt ở nam giới có kích cỡ nhỏ như hạt đậu. Tuy nhiên vai trò của tuyến tiền liệt là đảm bảo sản xuất chất lỏng cho tinh trùng sinh sống và duy trì khả năng sinh sản cho nam giới. Vì thế nếu cơ quan này có bất thường sẽ xuất hiện rối loạn khả năng sinh sản và các bệnh đường tiết niệu ở nam giới. Bệnh lý thường xuất hiện ở độ tuổi từ 30 đến 50 tuổi. Khi tuyến tiền liệt to dần lên sẽ chèn ép vào niệu đạo và bàng quang gây ảnh hưởng đến khả năng co bóp, kiểm soát nước tiểu của bàng quang. Từ đó hình thành tối loạn chức năng như tiểu nhiều, tiểu ít, tiểu khó, tiểu ra máu…

Các biểu hiện của bệnh phì đại tuyến tiền liệt điển hình

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt ở nam giới khi mắc phải sẽ có một số biểu hiện như:

Tiểu không đều, dòng tiểu yếu, nhiều trường hợp phải rặn tiểu hoặc khi ngừng tiểu nhưng nước tiểu vẫn rỉ ra nhỏ giọt.

Người bệnh thường xuyên có dấu hiệu buồn tiểu, nhưng tiểu không hết, tiểu nhiều lần, tiểu nhiều vào ban đêm, gây tình trạng mệt mỏi, mất ngủ.

Nhiều bệnh nhân buồn tiểu khi vừa tiểu xong, không kiềm chế được các cơn buồn tiểu.

Nếu bạn mắc bệnh ở giai đoạn đầu, bệnh chưa có dấu hiệu nghiêm trọng và chưa có nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống người bệnh. Về sau khi kích cỡ phì đại tăng cao sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống người bệnh. Hơn nữa khi phì đại tăng kích cỡ sẽ chèn ép vào bàng quang và khiến người bệnh mất tự chủ khi đi tiểu.

Chẩn đoán và điều trị phì đại tuyến tiền liệt hiệu quả

Phì đại tuyến tiền liệt là căn bệnh xuất hiện ở nam giới từ 50 tuổi trở lên. Hầu hết những người mắc bệnh đều gặp phải các ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe. Một số phương pháp chẩn đoán và điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt hiệu quả như sau:

Chẩn đoán bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Để chuẩn đoán bệnh các bác sĩ tại PK99 sẽ yêu cầu bệnh nhân tiến hành một số xét nghiệm cũng như cung cấp các thông tin bệnh:

Xét nghiệm nước tiểu tìm vi khuẩn để phân biệt bệnh phì đại tuyến tiền liệt với một số bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu khác.

Khám hậu môn và trực tràng nhằm xác định kích cỡ tuyến tiền liệt và kiểm tra các biểu hiện bất thường của bệnh.

Tiến hành xét nghiệm máu đánh giá tình trạng viêm nhiễm, chức năng hoạt động thận, hoặc xét nghiệm các chỉ số PSA phân biệt ung thư và bệnh phì đại tuyến tiền liệt.

Soi bàng quang kiểm tra những biểu hiện bất thường của bàng quang và niệu đạo. Trong một vài trường hợp nếu có khối u bất thường sẽ liên quan đến phì đại tuyến tiền liệt, sẽ tiến hành chỉ định làm sinh thiết.

Siêu âm kiểm tra để chụp được hình ảnh của tuyến tiền liệt, từ đó kiểm tra những tổn thương hay biểu hiện bất thường của cơ quan này.

Phương pháp điều trị phì đại tuyến tiền liệt tốt nhất hiện nay

Tùy vào từng cá nhân cụ thể khi có bệnh bác sĩ sẽ thăm khám và đưa ra phương pháp điều trị bệnh thích hợp nhất. Với những người bệnh nhẹ chưa có nhiều ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày thì chỉ cần thăm khám định kỳ, thay đổi lối sống khoa học, lành mạnh hơn là được. Đồng thời kết hợp điều trị triệu chứng bằng thuốc.

Với những người bệnh nặng có nhiều ảnh hưởng đến sinh hoạt thì cần tiến hành phẫu thuật để mang lại hiệu quả điều trị bệnh tốt nhất. Bên cạnh đó người bệnh cần xây dựng chế độ dinh dưỡng lành mạnh, lối sống khoa học để đạt được hiệu quả trị bệnh sau phẫu thuật tốt nhất.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về bệnh phì đại tuyến tiền liệt mà Nam Khoa 99 đã tổng hợp được. Mọi người nên chú ý sức khỏe bản thân và nên đi khám ngay khi có biểu hiện bệnh để điều trị sớm khỏi bệnh. 

  LIÊN HỆ TƯ VẤN

  HỌ VÀ TÊN*

  SỐ ĐIỆN THOẠI*

  Email*

  Nội dung  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *