Phân biệt giữa hẹp bao quy đầu sinh lý và bệnh lý

Hiện nay, hẹp bao quy đầu chiếm tỷ lệ cao trong những trường hợp tới tư vấn thầy thuốc. Đây còn trở thành mối bận tâm lớn của nhiều bậc phụ huynh. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều người vẫn chưa nhận biết được hẹp bao quy đầu sinh lý và bệnh lý. Hãy tham khảo bài viết của phòng khám 99 dưới đây để hiểu kỹ hơn về vấn đề này nhé.

Theo thống kê có khoảng 96% các bé trai mới sinh ra gặp tình trạng hẹp bao quy đầu sinh lý. Nguyên nhân chính là do sự kết dính nhẹ giữa mặt trong của bao quy đầu với mặt ngoài quy đầu. Từ đó, tạo thành sự phân tách không rõ ràng giữa phần da quy đầu và quy đầu.

Khi trẻ trưởng thành, theo thời gian lớp da bao quy đầu sẽ dần tự tụt xuống để lộ phần đầu dương vật và lỗ tiểu. Tuy nhiên, khi nam giới trưởng thành mà không thể tụt xuống sẽ gây ra hiện tượng hẹp bao quy đầu bệnh lý.

Lưu ý không cần sử dụng bất cứ biện pháp điều trị nào với hẹp bao quy đầu sinh lý. Nếu như trẻ  4 -5 tuổi mà bao quy đầu vẫn không tụt xuống thì cha mẹ có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để từ đó có biện pháp làm nong bao quy đầu tại nhà cho trẻ.

Hẹp bao quy đầu bệnh lý là gì?

Thực tế, bao quy đầu sẽ hình thành sẹo xơ và không thể tự lộn xuống được, ngay cả khi cương cứng hoặc dùng tay tác động thì được gọi là hẹp bao quy đầu bệnh lý.

Nếu như không được điều trị, hẹp bao quy đầu bệnh lý có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Ví dụ như ảnh hưởng đến sự phát triển của dương vật, viêm bao quy đầu, nhiễm trùng tiết niệu, gây viêm nhiễm phụ khoa cho bạn tình và ung thư dương vật, thậm chí là tình trạng vô sinh hiếm muộn…

Phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho hẹp bao quy đầu bệnh lý chính là phẫu thuật cắt bao quy đầu. Mặc Dù vậy, thủ thuật này cần phải được thực hiện tại cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, chất lượng và có đội ngũ y bác sĩ được đào tạo chuyên sâu về bao quy đầu và cắt bao quy đầu.

Cách phân biệt hẹp bao quy đầu bệnh lý và hẹp bao quy đầu sinh lý

Có thể phân biệt hẹp bao quy đầu sinh lý và bệnh lý dựa trên đặc điểm của mỗi loại như trên. Tuy nhiên hẹp bao quy đầu sinh lý chủ yếu ở trẻ sơ sinh đến trước bốn tuổi. Còn hẹp bao quy đầu bệnh lý thường xuất hiện ở nam giới đã trưởng thành.

Cha mẹ có thể kiểm tra con mình có bị hẹp bao quy đầu hay không bằng cách khi tắm cho trẻ hãy kiểm tra “cậu bé”. Nếu như bao quy đầu kéo xuống được và trẻ không bị đau hoặc chảy máu thì tức là trẻ không bị hẹp bao quy đầu. 

Hậu quả của hẹp bao quy đầu

Hẹp bao quy đầu sẽ làm nước tiểu ứ đọng, vệ sinh khó khăn, thậm chí dễ gây viêm nhiễm quy đầu, da quy đầu cũng như đường tiết niệu và ảnh hưởng đến thận.

Nếu như da quy đầu tuột lên nhưng không đưa về vị trí bình thường được, sẽ tạo thành vòng thắt siết chặt quy đầu làm da quy đầu sưng nề và gây đau. Hiện tượng này gọi là hẹp nghẹt da quy đầu. Đây chính là trường hợp cấp cứu cần can thiệp ngay.

Ngoài ra, hẹp da quy đầu có thể dẫn đến ung thư dương vật,…Thậm chí, khi trưởng thành, hẹp da quy đầu sẽ làm đau dương vật khi cương và cản trở quá trình cương dương.

Cách phòng ngừa bệnh Hẹp bao quy đầu

Thực tế, theo thời gian, bao quy đầu sẽ tự tuột ra khi trẻ khoảng 1 tuổi, hầu hết sẽ bình thường khi trẻ 4 tuổi. Nhưng vẫn có một số ít trường hợp muộn hơn đến khi trẻ dậy thì.

Bố mẹ và người chăm sóc nên biết cách vệ sinh sạch sẽ cho trẻ, để ngăn ngừa viêm nhiễm gây ra hẹp bao quy đầu bệnh lý.

 • Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ: cần được thay tã thường xuyên để tránh bị hăm tã và tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Khi đó, bố mẹ cần vạch ra kiểm tra và bộ phận sinh dục khi tắm mỗi ngày.
 • Cha mẹ không nên cố gắng lộn mạnh bao quy đầu của trẻ vì có thể gây tổn thương, chảy máu cũng như sẽ tạo sẹo xơ dễ dẫn đến việc hẹp sau này.
 • Thay vào đó, bố mẹ chỉ nên kéo nhẹ nhàng bao quy đầu của trẻ xuống để vệ sinh. Sau khi đã vệ sinh sạch sẽ và lau khô, bố mẹ nên nhớ kéo bao quy đầu trở lại bình thường, phủ lên đầu dương vật. Nếu không sẽ gây nghẹt bao quy đầu là một biến chứng nghiêm trọng cần sự can thiệp của bác sĩ.
 • Khi trẻ lớn hơn, bố mẹ cần phải hướng dẫn trẻ cách tự vệ sinh cơ quan sinh dục.

Trên đây là cách phân biệt giữa hẹp bao quy đầu bệnh lý và hẹp bao quy đầu sinh lý mà bạn có thể tham khảo. Cha mẹ cần quan tâm theo dõi trẻ để có thể phát hiện và điều trị kịp thời hẹp bao quy đầu. Hãy đến với Nam Khoa 99 để được tư vấn về nam khoa nhé. Bên cạnh việc đảm bảo trang thiết bị chuyên nghiệp, pk 99 còn quy tụ đội ngũ bác sĩ nam khoa giỏi nhất.

Phòng khám Nam Khoa 99
Địa chỉ: 99 Cây Keo – Phường Hiệp Tân – Quận Tân Phú – Tp.HCM

Emai: 99clinicgroup@gmail.com

Hotline: 0797 28 47 99

  LIÊN HỆ TƯ VẤN

  HỌ VÀ TÊN*

  SỐ ĐIỆN THOẠI*

  Email*

  Nội dung  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *