Phì đại tuyến tiền liệt: Nguyên nhân, triệu chứng

Phì đại tuyến tiền liệt là bệnh lý phổ biến ở nam giới trong độ tuổi trung niên hoặc người già. Trên thế giới có khoảng 60% nam giới 60 tuổi bị phì đại tuyến tiền liệt và tỷ lệ bệnh tăng dần theo tuổi nên số người mắc bệnh ngày càng cao. Bệnh có thể gây ra rối loạn đi tiểu và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, sinh hoạt nam giới. Vậy nguyên nhân và triệu chứng bệnh là gì cùng Nam Khoa 99 tìm hiểu ngay?

Phì đại tuyến tiền liệt ở nam giới là gì?

Phì đại tuyến tiền liệt ở nam giới là sự tăng sinh lành tính một tế bào mô bệnh lý đặc hiệu gồm sự tăng trưởng của mô nền và tế bào niêm mạc tuyến. Bệnh khiến tuyến tiền liệt phát triển to lên gây tắc đường tiết niệu dưới.

Bệnh gây ra các triệu chứng nguy hiểm như rối loạn đi tiểu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Tuy nhiên bệnh có thể được chữa khỏi nhưng phải can thiệp bằng ngoại khoa.

Các lý do phát sinh bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Để phòng tránh cũng như điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt ở nam giới đạt hiệu quả cao thì các bạn cùng ghi nhớ những nguyên nhân chính gây bệnh sau:

Tình trạng cơ thể lão hóa: Một người đàn ông sản xuất cả hormone nam, testosterone và một phần ít hormone nữ estrogen. Vì thế khi họ già đi, cơ thể lão hóa thì nồng độ  testosterone giảm nhanh chóng khiến tỷ lệ estrogen cao hơn. Từ đó khiến bệnh phì đại tuyến tiền liệt có nguy cơ trầm trọng hơn. Nguy hiểm hơn là bệnh bắt nguồn từ dihydrotestosterone (DHT), hormone tự nhiên trong nam giới có vai trò phát triển đặc tính nam giới. Khi già đi nồng độ testosterone giảm nhưng hormone dihydrotestosterone còn nhiều ở tuyến tiền liệt. Chính điều này khiến tuyến tiền liệt được đẩy mạnh phát triển.

Tinh hoàn: Các yếu tố về tiền căn gia đình có vấn đề tuyến tiền liệt hoặc có biểu hiện bất thường ở tinh hoàn đều có nguy cơ cao mắc phì đại tuyến tiền liệt. Chính vì thế có nhiều người phải cắt bỏ tinh hoàn khi còn bé để giảm thiểu khả năng phát triển của bệnh phì đại tuyến tiền liệt.

Các biểu hiện của bệnh phì đại tuyến tiền liệt cần chú ý

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt sẽ có mức độ biểu hiện nặng nhẹ khác nhau. Hầu hết bệnh sẽ trở nên nghiêm trọng qua thời gian dài tích tụ bệnh. Chính vì thế khi có dấu hiệu bệnh cần sớm đi khám, điều trị nhằm loại bỏ biến chứng sức khỏe.

Cụ thể:

 • Dấu hiệu bệnh phì đại tuyến tiền liệt là tiểu ngập ngừng, ngắt quãng.
 • Dấu hiệu tiểu són, luôn muốn đi tiểu, nhưng tiểu không hết và luôn muốn đi tiểu mặc dù vừa đi tiểu xong.
 • Buồn đi tiểu liên tục và thường tiểu nhiều vào ban đêm, khiến ngủ không yên giấc.
 • Tiểu rắt, tiểu nhiều lần nhưng lượng nước tiểu trong mỗi lần đi rất ít, lượng tiểu còn lại bị tắc nghẽn bên trong làm phát triển vi khuẩn trong bàng quang. Từ đó phát triển gây viêm đường tiết niệu.
 • Tiểu khó khăn khi buồn tiểu, dòng tiểu ra yếu ớt, thậm chí phải rặn để đi tiểu. Trường hợp này bệnh nhân nên đi khám chi tiết để tránh gây suy thận, ứ nước trong thận và bàng quang.
 • Các dấu hiệu bệnh lý sinh lý yếu, xuất tinh sớm, khó xuất tinh và giảm ham muốn tình dục.

Ngoài ra còn một số trường hợp bệnh nhân bị u xơ tuyến tiền liệt có thể xuất hiện các dấu hiệu bệnh như tiểu ra máu, không thể đi tiểu được, nhiễm trùng đường tiết niệu.

Tình trạng bệnh phì đại tuyến tiền liệt không phải ai cũng cần điều trị bằng thuốc, có những người chỉ cần kiểm tra sức khỏe định kỳ để theo dõi bệnh và kích thước phì đại là được. Nếu bạn là người mắc bệnh không nên căng thẳng hãy đến bệnh viện để kiểm tra, thăm khám và can thiệp kịp thời.

Mong rằng với những thông tin của Nam Khoa 99 trên đây sẽ giúp mọi người hiểu hơn về bệnh phì đại tuyến tiền liệt ở nam giới là gì? Nguyên nhân và biểu hiện bệnh lý như thế nào. Hãy xây dựng một chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt khoa học hàng ngày để cải thiện và phòng tránh bệnh lý.

Phòng khám Nam Khoa 99

Địa chỉ: 99 Cây Keo – Phường Hiệp Tân – Quận Tân Phú – Tp.HCM

Emai: 99clinicgroup@gmail.com

Hotline: 0797 28 47 99

  LIÊN HỆ TƯ VẤN

  HỌ VÀ TÊN*

  SỐ ĐIỆN THOẠI*

  Email*

  Nội dung  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *