Tiểu không kiểm soát – Nó là gì và bạn có thể làm gì

Mô tả hình ảnh

“Tôi không cố ý làm mình xấu hổ, nó chỉ xảy ra một cách tình cờ. Tôi không thể kiềm chế được ”, – Lynda cố gắng giải thích cho con gái khi người mẹ không thể kiềm chế được tình trạng tiểu tràn ra ngoài trong lễ tốt nghiệp của con gái.

Bạn đã bao giờ xảy ra trường hợp như vậy chưa? Nếu vậy, đừng lo lắng. Sự phát triển trong lĩnh vực y tế mang lại nhiều giải pháp cho các vấn đề sức khỏe mà người ta từng xấu hổ. Bí tiểu chỉ là một bệnh lý tuổi cao. Các chuyên gia tại Urology tự hào có thể giúp bạn đối phó và ngăn ngừa các vấn đề như vậy một cách dễ dàng nhất. Hãy tìm hiểu thêm về nó.

Tiểu không kiểm soát là tình trạng xảy ra khi một người mất kiểm soát bàng quang của mình. Tình trạng xấu hổ này đôi khi có thể gây rò rỉ các giọt nước tiểu trong khi hắt hơi và ho hoặc cũng có thể làm rỗng bàng quang hoàn toàn. Theo các cuộc điều tra y tế, người ta thấy chứng Tiểu Không Kiểm Soát dễ xảy ra ở phụ nữ trên 50 tuổi. Khi chúng ta lớn lên, các cơ và mô ở vùng xương chậu hỗ trợ các cơ trở nên yếu đi, từ đó dẫn đến Tiểu không kiểm soát. Tuy nhiên, không có tuyên bố nào rằng những người trẻ hơn không thể đối mặt với tình trạng này.

Tiểu không kiểm soát có thể là một tình huống khó khăn có thể cản trở công việc hàng ngày của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn từng phải đối mặt với sự bối rối của việc không thể kiểm soát dòng nước tiểu của mình, hãy đảm bảo sắp xếp một cuộc hẹn với bác sĩ tiết niệu tự hào và để các chuyên gia chăm sóc sức khỏe tốt nhất hướng dẫn sức khỏe của bạn.

CÁC LOẠI TĂNG CƯỜNG CẤP CỨU

Theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, Chứng tiểu không kiểm soát rộng rãi có thể được chia thành ba loại:

1. Khẩn trương Tiết niệu Không kiểm soát

Tình trạng này xảy ra khi người bệnh không thể kiểm soát dòng nước tiểu sau khi cảm thấy muốn đi tiểu đột ngột và mạnh mẽ. Trong tình huống như vậy, người đó có thể không vào được phòng tắm và cuối cùng chỉ mất dòng nước tiểu trong quần.

2. .Không kiểm soát được nước tiểu

Tình trạng này thường xảy ra do không thể làm rỗng bàng quang trong khi đi tiểu. Do đó, một vài giọt nước tiểu rò rỉ từ bàng quang, gây ra cảm giác khó chịu khi mặc áo lót.

3. Căng thẳng mất kiểm soát tiết niệu

Tình trạng này xảy ra khi căng thẳng nhất định tác động lên cơ Sphincter, cơ giữ nước tiểu trong bàng quang. Áp lực đột ngột làm lỏng các cơ, do đó gây ra rò rỉ các giọt nước tiểu. Các hoạt động được đề cập sau đây có thể kích hoạt tình trạng mất kiểm soát căng thẳng:

 1. Ho
 2. Hắt hơi
 3. Bài tập
 4. Đạp xe
 5. Đang chạy
 6. Cười
 7. La hét

4. Chức năng Tiết niệu Không kiểm soát

Tình trạng này xảy ra khi sự suy giảm về thể chất hoặc tinh thần khiến người đó không thể sử dụng nhà vệ sinh đúng lúc khi họ cảm thấy muốn đi tiểu. Điều này không xảy ra do sự suy yếu của các cơ vùng chậu mà do các vấn đề thể chất khác không cho phép người bệnh đi vệ sinh kịp thời. Nhiều khi, những người bị viêm khớp hoặc bất kỳ bệnh tâm thần nào khác có thể phải đối mặt với vấn đề này.

5. Rối loạn tiết niệu hỗn hợp

Khi một người gặp nhiều hơn một kiểu tiểu không kiểm soát, tình trạng như vậy được gọi là Són tiểu hỗn hợp.

NGUYÊN NHÂN GÂY RA SỰ CỐ TIỀN LIỆT

Són tiểu thường xảy ra do sự suy yếu của các cơ vùng chậu. Tuy nhiên, một số lý do tiềm ẩn cụ thể cho các điều kiện được liệt kê dưới đây:

 1. Cơ bàng quang yếu
 2. Cơ sàn chậu yếu
 3. Mở rộng tuyến tiền liệt
 4. Ung thư
 5. Tổn thương cơ vùng chậu
 6. Sỏi bàng quang
 7. Sỏi thận
 8. Nhiễm trùng đường tiết niệu
 9. Táo bón
 10. Viêm bàng quang, còn được gọi là viêm bàng quang kẽ
 11. Tiêu thụ quá nhiều ma túy
 12. Viêm tuyến tiền liệt, còn được gọi là Viêm tuyến tiền liệt
 13. Uống quá nhiều rượu có thể gây tiểu không kiểm soát tạm thời
 14. Tiêu thụ quá nhiều caffein có thể gây ra chứng tiểu không kiểm soát tạm thời
 15. Liều lượng lớn Vitamin C
 16. Thuốc tăng khoái cảm
 17. Tiêu thụ thực phẩm quá cay, nhiều đường hoặc có tính axit
 18. Sử dụng quá nhiều chất làm ngọt nhân tạo

Một số yếu tố này có thể gây ra chứng tiểu không kiểm soát tạm thời và có thể chữa khỏi theo tuổi tác. Nhưng những bệnh khác có thể nghiêm trọng và kéo dài nếu không được chăm sóc y tế đúng cách. Hãy để chúng tôi hiểu chi tiết.

1. Suy yếu cơ bàng quang do lão hóa

Có các mô và cơ trong bàng quang của con người có tác dụng giữ cho bàng quang co bóp và điều chỉnh quá trình tiết niệu. Khi chúng ta già đi, các cơ bàng quang này sẽ yếu đi theo tuổi tác, tạo ra sự cản trở giữa tín hiệu từ bladde3r đến não, do đó dẫn đến Tiểu không kiểm soát. Tuy nhiên, không phải cứ người già là có cơ bàng quang yếu. Nếu bạn duy trì một bài tập thể dục lành mạnh bao gồm ăn uống lành mạnh, tập thể dục hàng ngày và yoga, bạn chắc chắn sẽ thành công trong việc tránh tiểu không kiểm soát trong suốt cuộc đời của mình.

2. Tổn thương cơ sàn chậu

Cơ sàn chậu về cơ bản hỗ trợ bàng quang của bạn. Bất kỳ loại tổn thương do tai nạn hoặc phẫu thuật nào đối với các cơ này đều có thể dẫn đến chứng tiểu không tự chủ. Trong các cuộc điều tra y tế khác nhau, hầu hết phụ nữ được xem là có cơ sàn chậu bị tổn thương hoặc yếu do nó bị tổn thương trong quá trình mang thai và sinh nở.

3. Mở rộng tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt ở nam giới nuôi dưỡng tinh trùng có xu hướng to ra theo tuổi tác. Tuyến này bao quanh cổ bàng quang. Vì vậy, khi tăng kích thước cùng với sự gia tăng của tuổi tác, nam giới tuổi cao thường gặp phải tình trạng tiểu không tự chủ.

4. Ung thư

Cả ung thư tuyến tiền liệt và ung thư bàng quang đều có thể dẫn đến tiểu không kiểm soát. Các khối u lành tính cũng chặn dòng chảy của nước tiểu, cuối cùng dẫn đến chứng tiểu không tự chủ.

Các yếu tố nguy cơ liên quan đến việc làm cho Tiểu không kiểm soát trở thành một vấn đề chính của cuộc sống hàng ngày:

 1. TUỔI TRẺ: Khi chúng ta già đi, các cơ ở bàng quang và niệu đạo bắt đầu mất sức. Khi tuổi càng cao, khả năng giữ nước tiểu của bàng quang cũng giảm, do đó làm tăng khả năng thải nước tiểu không tự chủ.
 2. Béo phì: Chất béo và trọng lượng cơ thể tăng thêm cũng làm tăng áp lực lên bàng quang và các cơ xung quanh. Áp lực tăng thêm này làm suy yếu các cơ và khiến nước tiểu thoát ra ngoài khi người bệnh hắt hơi hoặc ho.
 3. Giới tính: Phụ nữ có nhiều khả năng bị căng thẳng không kiểm soát được. Trách nhiệm của phụ nữ trong việc mang thai, sinh con và các vấn đề về mãn kinh và giải phẫu bình thường của phụ nữ làm cho vấn đề này trở nên phổ biến hơn ở phụ nữ. Hoàn cảnh như vậy trong cơ thể phụ nữ làm cho các cơ yếu. Mặt khác, những người đàn ông có vấn đề về tuyến tiền liệt có nguy cơ cao hơn bị thôi thúc và tiểu không kiểm soát.
 4. Hút thuốc và uống rượu: Uống tabacco có nhiều khả năng làm tăng nguy cơ tiểu không kiểm soát ở cả nam và nữ.
 5. Tiền sử gia đình: Một người cũng có thể gặp phải vấn đề này do di truyền.
 6. Tiền sử bệnh: Những người mắc bệnh Thần kinh và bệnh tiểu đường có nhiều khả năng có nguy cơ mắc bệnh tiểu không kiểm soát.

KHIẾU NẠI

 1. Các vấn đề về da: Âm đạo thường xuyên ẩm ướt dẫn đến phát ban, nhiễm trùng da và bỏng rát ở vùng nhạy cảm.
 2. Nhiễm trùng đường tiết niệu: Tiểu không kiểm soát cũng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu lặp đi lặp lại.
 3. Gây hại cho cuộc sống của con người: Vấn đề này thường dẫn đến những tình huống xấu hổ ở nơi công cộng. Mọi người bắt đầu tránh các cuộc tụ họp xã hội và sự tự tin khi thể hiện bản thân giữa những người khác cũng kém đi.

CHẨN ĐOÁN BỆNH TIỂU ĐƯỜNG THƯỜNG GẶP

Trước bất kỳ cuộc kiểm tra nào trong phòng thí nghiệm, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe thường kiểm tra tiền sử sức khỏe, thói quen chung và thói quen hàng ngày của bệnh nhân để tìm ra lý do chính xác cho chứng són tiểu. Để làm như vậy, bác sĩ có thể hỏi bạn một số câu hỏi chung liên quan đến thói quen uống rượu và các loại thuốc trước đó của bạn. Hãy yên tâm trả lời trung thực vì toàn bộ quy trình điều trị phụ thuộc vào các triệu chứng và tiền sử khi bạn giải thích với bác sĩ.

Sau khi kiểm tra cẩn thận tiền sử bệnh của bạn, bác sĩ có thể yêu cầu bạn thực hiện các xét nghiệm sau:

 1. Mẫu nước tiểu để kiểm tra trong phòng thí nghiệm: Mẫu nước tiểu của bệnh nhân được thu thập và phân tích trong phòng thí nghiệm để tìm bất kỳ loại nhiễm trùng hoặc bệnh nấm nào.
 2. Kiểm tra ống thông: Theo phương pháp này, một ống thông hoặc một ống nhỏ được đưa vào niệu đạo và bàng quang, giúp kiểm tra tổng lượng nước tiểu, độ đặc của dòng nước tiểu và bên trái qua nước tiểu trong bàng quang. Điều này giúp đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh.
 3. Nội soi bàng quang: Phương pháp này kiểm tra chặt chẽ bàng quang khi một máy ảnh y tế được lắp vào để chụp ảnh và giúp bác sĩ kiểm tra các bệnh nhiễm trùng bên trong.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ NGĂN CHẶN SỰ CỐ LÊN ĐƯỜNG?

Mặc dù chứng són tiểu không phải là một tình trạng có thể ngăn ngừa được, tuy nhiên, một lối sống lành mạnh và yoga hàng ngày luôn có thể đảm bảo một lối sống lành mạnh tổng thể. Bạn có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau để ngăn ngừa chứng són tiểu:

 1. Điều chỉnh cân nặng của bạn. Duy trì trọng lượng cơ thể của bạn. Nếu bạn thuộc nhóm người béo phì, hãy điều chỉnh lối sống và tập luyện hàng ngày để đạt được cân nặng chuẩn.
 2. Biến bài tập cơ sàn chậu trở thành thói quen hàng ngày trong cuộc sống của bạn.
 3. Không uống rượu, ma tuý, caffeine, thuốc lá và thực phẩm có tính axit.
 4. Điều chỉnh chế độ ăn uống của bạn và tránh táo bón vì đây là nguyên nhân quan trọng gây ra chứng tiểu không kiểm soát.

  LIÊN HỆ TƯ VẤN

  HỌ VÀ TÊN*

  SỐ ĐIỆN THOẠI*

  Email*

  Nội dung  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *