Top 7 nguyên nhân phì đại tuyến tiền liệt phổ biến hiện nay

Phì đại tuyến tiền liệt là bệnh ở nam giới và chưa có chứng minh cụ thể nào về nguyên nhân gây bệnh là gì? Ở mỗi người khác nhau sẽ có yếu tố tác động góp phần tăng thêm vào tình trạng bệnh phì đại tuyến tiền liệt. Hãy cùng Nam Khoa 99 thảo luận về 7 nguyên nhân gây phì đại tuyến tiền liệt ngay sau đây nhé.

7 nguyên nhân gây phì đại tuyến tiền liệt

Tăng sinh tuyến tiền liệt lành tính là sự gia tăng kích thước của tuyến tiền liệt. Khi tuyến tiền liệt sưng to lên sẽ ảnh hưởng đến bàng quang, niệu đạo và khiến người bệnh gặp một số vấn đề về chức năng bàng quang và tiểu tiện. Dưới đây là 7 nguyên nhân cụ thể gây bệnh:

Di truyền

Di truyền bệnh ở các thành viên trong gia đình là nguyên nhân gây bệnh chính hiện nay. Nam giới có người thân như cha mẹ, anh trai có bệnh phì đại tuyến tiền liệt thì những người đàn ông khác trong gia đình sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh.

Tuổi tác

Tuổi tác mang nhiều yếu tố nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Thông thường bệnh xuất hiện khi cơ thể có dấu hiệu lão hóa. Thực tế hơn 50% nam giới trên 50 tuổi đều có nguy cơ cao mắc bệnh này và 90% nam giới trên 80 tuổi cũng sẽ có bệnh phì đại tuyến tiền liệt.

Nội tiết tố

Hormone  nam giới đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển bệnh phì đại tuyến tiền liệt. Đặc biệt Testosterone là hormone sinh dục nam với nhiệm vụ là phát triển tình dục, tăng ham muốn và phát triển cơ, giọng nam trầm bổng. Trường hợp khi testosterone tăng cao thì sẽ chuyển đổi thành dihydrotestosterone. Ở những bạn thanh thiếu niên thì hormone sẽ kích thích phát triển bình thường các cơ quan sinh dục. Với những người lớn tuổi thì dihydrotestosterone có thể gây ra sự phát triển mạnh của tuyến tiền liệt. Nếu không được kiểm soát chặt chẽ, có thể là nguyên nhân gây phì đại tuyến tiền liệt và các vấn đề tuyến tiền liệt khác.

Chế độ dinh dưỡng hàng ngày

Một chế độ dinh dưỡng hàng ngày đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển bệnh phì đại tuyến tiền liệt. Việc tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ hàng ngày sẽ làm tăng nguy cơ cao 35% mắc bệnh. Đồng thời sữa cũng là nguyên nhân gây viêm tuyến tiền liệt và làm quá trình điều trị bệnh trở nên xấu đi nghiêm trọng.

Ngoài ra kẽm cũng là dinh dưỡng quan trọng với bệnh phì đại tuyến tiền liệt. Kẽm xuất hiện trong các loại hạt, đậu…

Những người có chế độ ăn nghèo nàn dinh dưỡng, thiếu chất xơ, táo bón là nguyên nhân chính gây bệnh tuyến tiền liệt. Tuyến tiền liệt nằm ở gần ruột, vì thế nếu chất độc ở lâu trong ruột sẽ tràn sang nhiều bộ phận xung quanh trong đó có tuyến tiền liệt. 

Căng thẳng, mệt mỏi

Căng thẳng, mệt mỏi do công việc và áp lực cuộc sống cũng là nguyên nhân khiến bệnh phì đại tuyến tiền liệt trở nên tồi tệ hơn. Đặc biệt tình trạng bệnh có thể gây căng cơ, gây hạn chế thêm các chức năng của bàng quang.

Hơn nữa căng thẳng mệt mỏi làm cơ thể mất dinh dưỡng, khiến cơ thể cạn kiệt sức lực và mất đi chất kẽm – một chất dinh dưỡng giúp tuyến tiền liệt khỏe mạnh.

Thêm vào đó căng thẳng còn khiến giải phóng testosterone và DHT, trường hợp các loại hormone này phát triển nhiều sẽ khiến tuyến tiền liệt tăng cao đột ngột.

Trường hợp căng thẳng kéo dài ngày và lặp lại nhiều lần lại khiến lượng hormone này không ổn định gây ra tình trạng bệnh nguy hiểm hơn. Hầu hết các tình trạng cơ thể này xuất hiện ở những người có công việc áp lực lớn.

Thói quen quan hệ tình dục 

Thói quen quan hệ tình dục hàng ngày không điều độ hoặc thủ dâm quá nhiều lần trong thời gian ngắn khiến đại tuyến tiền liệt gặp nhiều áp lực. Từ đó dẫn tới tình trạng mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt.

Thói quen sinh hoạt vệ sinh hàng ngày

Thói quen đi vệ sinh hàng ngày của người bệnh không được khoa học, thường xuyên nhịn tiểu, uống ít nước dẫn đến tiểu không nhiều. Điều này gây mất cân bằng cơ thể và gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe sinh lý nam giới. Đặc biệt là gây bệnh phì đại tuyến tiền liệt.

Trên đây là 5 nguyên nhân chính gây bệnh phì đại tuyến tiền liệt mà mọi người nên chú ý. Nếu phát hiện bệnh hãy nhanh chóng đến bệnh viện hoặc trung tâm nam khoa để được thăm khám và điều trị đúng cách nhé.

Phòng khám Nam Khoa 99

Địa chỉ: 99 Cây Keo – Phường Hiệp Tân – Quận Tân Phú – Tp.HCM

Emai: 99clinicgroup@gmail.com

Hotline: 0797 28 47 99

  LIÊN HỆ TƯ VẤN

  HỌ VÀ TÊN*

  SỐ ĐIỆN THOẠI*

  Email*

  Nội dung  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *