Viêm niệu đạo có thực sự nguy hiểm? Những điều cần biết để phòng tránh

Viêm niệu đạo có thực sự nguy hiểm Những điều cần biết để phòng tránh 1

Viêm niệu đạo là bệnh lý phổ biến gây ra nhiều bất tiện với cuộc sống người bệnh. Hơn nữa nó còn có nhiều biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách. Cùng tìm hiểu cách nhận biết và phòng tránh bệnh dưới đây nhé.

Viêm niệu đạo có nguy hiểm tới sức khỏe không?

Lý giải về bệnh viêm niệu đạo là gì?

Các hệ thống cơ quan trong đường tiết niệu gồm thận, niệu quản, bàng quang và niệu đạo. Theo đó thận có nhiệm vụ chính lọc máu, lọc chất thải ra khỏi máu. Các chất điện giải và sản phẩm chuyển hóa đạm nhằm hình thành nước tiểu, thông qua các ống lọc nước trong thận. Nước tiểu sẽ được cô đặc lại và theo niệu quản đến dự trữ ở bàng quang. Tại đây nước tiểu sẽ đầy lên và hình thành các cơn co thắt bàng quang để gây ra trạng thái buồn tiểu và đi tiểu ra bên ngoài đường niệu đạo.

Viêm niệu đạo có thực sự nguy hiểm Những điều cần biết để phòng tránh 1

Nước tiểu vô trùng trong điều kiện bình thường nhưng sẽ gây ra nhiễm khuẩn đường tiểu khi bị vi khuẩn xâm nhập. Đây là nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm đường niệu đạo. Bệnh lý dễ xảy ra và xuất hiện phổ biến ở nữ giới vì cấu trúc đường sinh dục phức tạp, kèm theo đó là thói quen vệ sinh đặc thù. Với nam giới nếu không được vệ sinh sạch bao quy đầu cũng dễ dẫn tới viêm đường tiết niệu.

Biến chứng của bệnh viêm niệu đạo có ảnh hưởng thế nào?

Viêm đường niệu đạo là bệnh lành tính, chỉ gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống vì người bệnh sẽ đi tiểu nhiều lần. Ngoài ra người bệnh sẽ có cảm giác âm ỉ, khó tập trung vào công việc. Trường hợp bệnh không được điều trị kịp thời và đúng cách sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm và diễn biến bệnh nhanh hơn. Điển hình trong đó có một số biến chứng khác như:

Tổn thương đường tiết niệu: Khi bệnh viêm niệu đạo trở thành mãn tính mà không có biện pháp ngăn chặn sẽ dẫn tới dấu hiệu tiểu ra máu, khiến niêm mạc người bệnh bị tổn thương nghiêm trọng.

Gây hại cho đường sinh sản: Khi đường niệu đạo bị nhiễm khuẩn sẽ phải đối mặt với nguy cơ buồng trứng tắc nghẽn, tình trùng khó gặp trứng để thụ thai được. Hệ lụy của việc này đó là gây vô sinh ở nữ giới.

Nhiễm trùng thận: Nếu bệnh viêm niệu đạo không được điều trị kịp thời đúng cách có thể dẫn đến tổn thương nghiêm trọng thận. Đặc biệt là gây nhiễm trùng thận và suy thận.

Viêm niệu đạo có thực sự nguy hiểm Những điều cần biết để phòng tránh 2

Nhiễm trùng máu: Thường xuyên tái phát viêm niệu đạo sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn di chuyển vào máu gây nên các hiện tượng nhiễm trùng máu với hiện tượng chóng mặt, hoa mắt, ớn lạnh, sốt cao…

Ảnh hưởng đến thai kỳ: Phụ nữ mang thai bị viêm đường niệu đạo không được điều trị kịp thời sẽ khiến thai nhi chậm phát triển, nhiễm trùng bào thai, nước ối đục, sinh non…

Nam giới sẽ bị hẹp niệu đạo: Ở nam giới còn khiến bị bệnh hẹp đường niệu đạo và khiến tình trạng đi vệ sinh đau đớn.

Dấu hiệu cảnh báo viêm niệu đạo

Tiểu rắt, tiểu đau buốt: Viêm đường niệu đạo khiến người bệnh có cảm giác nóng rát khi đi tiểu. Bên cạnh đó còn thường xuyên buồn tiểu, nhưng tiểu ít, tiểu nhiều lần.

Buồn tiểu liên tục và đi tiểu nhiều lần: So với người bình thường người bị bệnh viêm niệu đạo thường đi tiểu thường xuyên, tiểu nhiều lần, thậm chí không kiểm soát được việc đi tiểu.

Nước tiểu đục và lẫn máu: Nước tiểu của người bị bệnh viêm niệu đạo khai nồng nặc, đục màu và có lẫn máu đỏ do có vi khuẩn làm tổn thương đường tiết niệu. 

Viêm niệu đạo có thực sự nguy hiểm Những điều cần biết để phòng tránh 3

Các biện pháp phòng tránh viêm niệu đạo hiệu quả

Vi khuẩn gây bệnh viêm niệu đạo có thể lây từ người này sang người khác thông qua quan hệ tình dục. Vì thế trong quá trình quan hệ tình dục mỗi người nên có biện pháp bảo vệ và phòng ngừa an toàn. Cùng tham khảo một số cách giúp giảm viêm niệu đạo hiệu quả như:

 • Không quan hệ tình dục bừa bãi nhiều người, chỉ chung thủy 1 vợ 1 chồng.
 • Sử dụng các biện pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục.
 • Thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng năm.
 • Nếu thấy bản thân mắc bệnh hãy cảnh báo với người khác và lên kế hoạch điều trị bệnh để giảm thiểu các biến chứng khác.

Bên cạnh việc xây dựng đời sống tình dục an toàn, mỗi người nên cảnh giác và bảo vệ sức khỏe của mình bằng cách ăn uống, sinh hoạt lành mạnh. Điều này có thể giảm nguy cơ viêm niệu đạo và giảm một số bệnh lý khác. Hãy uống đủ nước và hình thành thói quen đi tiểu ngay khi buồn và sau khi quan hệ tình dục.

Trên đây là toàn bộ thông tin mà Nam Khoa 99 đã cung cấp về bệnh viêm niệu đạo và các phòng tránh bệnh viêm niệu đạo hiệu quả nhất. Nếu bạn cần tư vấn thêm về cách điều trị bệnh hãy liên hệ đến PK99 để được tư vấn và giải đáp chi tiết nhé.

  LIÊN HỆ TƯ VẤN

  HỌ VÀ TÊN*

  SỐ ĐIỆN THOẠI*

  Email*

  Nội dung  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *