Viêm tinh hoàn là gì? Nguyên nhân gây bệnh 

Có thể thấy rằng, viêm tinh hoàn là bệnh lý tiết niệu gây ra sưng và đau ở tinh hoàn người bệnh. Việc tìm hiểu kỹ về nguyên nhân gây bệnh sẽ giúp bạn tránh được khả năng mắc bệnh. Hãy cùng Phòng khám Nam Khoa 99 tìm hiểu về viêm tinh hoàn là gì và nguyên nhân gây bệnh là gì nhé. 

Viêm tinh hoàn là gì?

Viêm tinh hoàn chính là tình trạng tinh hoàn ở người bị viêm một hoặc hai bên. TRong đó, phổ biến nhất là viêm tinh hoàn một bên do nhiễm trùng tiết niệu. Bên cạnh đó bệnh có thể truyền nhiễm từ người sang người bằng đường máu. Do đó, những đối tượng quan hệ tình dục không an toàn sẽ có khả năng bị viêm tinh hoàn nhiều những nhóm đối tượng khác. 

Thực tế, tinh hoàn một cơ quan nằm trong tuyến sinh dục nam, đóng vai trò chính là sản xuất tinh trùng và tiết testosterone, hormone sinh dục nam. Tinh hoàn sẽ được bao bọc bởi  một túi da mỏng, gọi là da bìu bên dưới và phía sau dương vật. Tinh hoàn sẽ hoạt động dưới sự chi phối của đám rối tinh hoàn, đây là nơi chứa các dây thần kinh từ đám rối thần và động mạch chủ.

Kích thước trung bình của một tinh hoàn bình thường là 4 – 5,1cm. Đối với trường hợp tinh hoàn có kích thước lớn hơn 5,1cm tức là người đó đang có khả năng mắc các bệnh liên quan đến tinh hoàn, trong đó có cả viêm tinh hoàn.

Ngoài ra, viêm tinh hoàn phổ biến là viêm tinh hoàn do nhiễm trùng tiết niệu. Trong đó, một số ca bệnh là do viêm mào tinh hoàn lây vi khuẩn đến tinh hoàn. Bệnh thường xảy ra nhiều nhất ở đối tượng nam trẻ tuổi, có hoạt động tình dụ. Bởi vì đây là yếu tố khiến nam giới dễ mắc các bệnh nhiễm trùng về đường tiết niệu nhất.

Viêm mào tinh hoàn có thể xảy ra ở bất cứ nam giới nào

Hiện nay có hai loại viêm tinh hoàn là cấp tính và mãn tính. Đối với viêm tinh hoàn cấp tính, bệnh có thể gây ra những cơn đau và triệu chứng bất tiện. Tuy nhiên, bệnh này có thể điều trị dứt điểm bằng phương pháp nội khoa đơn giản, sử dụng thuốc đường uống.

Tuy nhiên, người bệnh cũng không nên chủ quan với bệnh viêm tinh hoàn. Nếu trong trường hợp người bệnh không điều trị bệnh hoặc điều trị viêm tinh hoàn sai cách, bệnh sẽ dần phát triển thành viêm tinh hoàn mãn tính. Đặc biệt, bệnh còn tiềm ẩn vô số rủi ro về các biến chứng tiết niệu khác. Từ đó, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và khả năng sinh sản của người bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh viêm tinh hoàn là gì?

Nhận thấy, nguyên nhân gây bệnh viêm tinh hoàn rất đa dạng. Mặc dù vậy, phổ biến nhất là nhiễm trùng đường tiết niệu, hệ lụy của bệnh quai bị và quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp an toàn.

1. Bệnh quai bị và các bệnh tự miễn

Bệnh viêm tinh hoàn phần lớn là do vi khuẩn gây ra. Và vi khuẩn mumps, thuộc họ Paramyxoviridae gây ra bệnh quai bị, chính là vi khuẩn gây viêm hoàn phổ biến nhất.

Hiện nay, tỷ lệ nam giới mắc viêm tinh hoàn sau 4 – 7 ngày bị quai bị là khá cao. Cụ thể cứ 3 người bị quai bị sẽ có 1 người bị viêm tinh hoàn sau đó. Điều này có nghĩa là các đối tượng gồm trẻ sau dậy thì và người không tiêm phòng vaccin quai bị có khả năng bị viêm tinh hoàn cao hơn những người khác.

Theo các bác sĩ Nam Khoa 99, những bệnh tự miễn khác cũng có thể gây ra viêm tinh hoàn ở nam giới gồm:

 • Bệnh thủy đậu
 • Bệnh hạt vùi cự bào và nhiễm trùng virus Cytomegalovirus
 • Bệnh tay chân miệng

2. Bệnh lây qua đường tình dục STDs và hoạt động tình dục không an toàn

Viêm tinh hoàn do bệnh STDs và lây truyền qua đường tình dục cũng là một nguyên thường gặp trong các ca bệnh.

Do viêm tinh hoàn là bệnh có thể lây truyền từ người sang người bằng đường máu. Quan hệ tình dục không an toàn tiềm ẩn rủi ro lây nhiễm virus qua đường máu khá cao. Do đó, trong trường hợp quan hệ tình dục không sử biện pháp an toàn với người đang bị viêm tinh hoàn, bạn cũng có khả năng cao bị viêm tinh hoàn.

Không những thế, những bệnh STDs lây truyền qua đường tình dục khác cũng dẫn đến viêm tinh hoàn.Bởi vì tinh hoàn là cơ quan gần nhất và trực tiếp tiếp xúc với các vi khuẩn gây bệnh ở người. Do đó, khi nam giới mắc các bệnh STDs cần lưu ý đến nguy cơ viêm tinh hoàn của mình.

Một số bệnh lây truyền qua đường tình dục có khả năng gây ra viêm tinh hoàn gồm:

 • Lậu
 • Giang mai
 • Viêm mào tinh hoàn

3. Nhiễm trùng đường tiết niệu

Ngoài các nguyên nhân kê trên, viêm tinh hoàn có thể là hệ lụy từ các bệnh do nhiễm trùng đường tiết niệu khác. Hơn nữa, các bệnh nhiễm trùng không được điều trị sớm sẽ càng tăng nguy cơ viêm tinh hoàn ở người bệnh. Đây chính là nguyên nhân khiến các vi khuẩn gây bệnh phát triển và lây sang các bộ phận hay các cơ quan lân cận khác.

Các bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu có thể dẫn đến viêm tinh hoàn phải kể đến như:

 • Nhiễm vi khuẩn E coli, tụ cầu khuẩn và streptococcus cũng là nguyên nhân.
 • Viêm tuyến tiền liệt
 • Các bệnh nhiễm trùng do quá trình đặt ống thông tiểu hoặc các dụng cụ y tế vào dương vật.

Trên đây là bài viết chia sẻ những thông tin về viêm tinh hoàn là gì và nguyên nhân gây bệnh mà bạn đọc có thể tham khảo. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp bạn phòng tránh những nguyên nhân kể trên. Nếu như bạn đang gặp vấn đề bất thường gì có thể đến Phòng Khám 99 (pk99) tại địa chỉ 99 Cây Keo, TPHCM để được các bác sĩ chuyên khoa trình độ cao và nhiệt tình tư vấn và thăm khám kịp thời nhé.

  LIÊN HỆ TƯ VẤN

  HỌ VÀ TÊN*

  SỐ ĐIỆN THOẠI*

  Email*

  Nội dung  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *