Chuỗi hạt ngọc dương vật là gì? Yếu tố gây bệnh và cách điều trị

hạt ngọc dương vật

Hạt ngọc dương vật là tình trạng khiến nam giới vô cùng lo lắng. Hầu hết những trường hợp dương vật nổi chuỗi hạt ngọc đều khá lành tình, một số phương pháp điều trị có thể được chỉ định nếu như bệnh chuyển biến theo hướng xấu. Cùng Nam Khoa 99 tìm hiểu thêm về chuỗi hạt ngọc dương vật, nguyên nhân cũng như hướng điều trị hiệu quả trong bài viết dưới đây.

Hạt ngọc dương vật ở nam giới là gì?

Chuỗi hạt ngọc dương vật là gì? Đây là tình trạng bệnh có những nốt tròn nhỏ với kích thước từ 1mm đến 4mm, màu vàng hay hơi hồng mọc thành hàng ở gần với đầu của dương vật. Đây còn được biết đến là u xơ mạch, theo rất nhiều những nghiên cứu thì tình trạng dương vật nổi chuỗi hạt ngọc là vết tích của gai dương vật.

hạt ngọc dương vật
Hạt ngọc ở cậu nhỏ là tình trạng dương vật có những nốt nhỏ màu vàng hay hồng

Nam giới chắc chắn sẽ rất lo lắng khi dương vật gặp tình trạng này bởi nhiều người cho rằng đây olaf dạng dương vật bị nhiễm trùng lây qua quan hệ tình dục hay ung thư. Mặc dù vậy thì chuỗi hạt ngọc là tình trạng lành tính, sẽ biến mất theo thời gian. Trên thế giới có khá nhiều nam giới đang gặp tình trạng chuỗi hạt ngọc ở dương vật, những người da đen và không cắt bao quy đầu sẽ thường dễ mắc hơn, Chuỗi hạt ngọc cũng thường gặp ở giai đoạn dậy thì và theo thời gian , tuổi tác tăng lên sẽ biến mất.

Các yếu tố nguy cơ gây bệnh hạt ngọc dương vật

Cho đến nay vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân gây ra tình trạng hạt ngọc ở cậu nhỏ, tuy vậy một số yếu tố gây ra bệnh có thể xác định đó là do bao quy đầu dài, hẹp hay do vệ sinh sai cách

Hẹp bao quy đầu, dài bao quy đầu

Bao quy đầu dài hay hẹp chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến vi khuẩn tích tụ ở đầu dương vật gây viêm nhiễm. Đây cũng là tình trạng khiến nguy cơ mắc chuỗi hạt ngọc ở cậu nhỏ tăng lên.

hạt ngọc dương vật
Hẹp bao quy đầu, dài bao quy đầu gây ra chuỗi hạt ngọc

Xem thêm: Chuỗi hạt ngọc dương vật có tự hết không?

Vệ sinh vùng kín sai cách

Với nam giới hay nữ giới thì việc thực hiện vệ sinh vùng kín cũng rất quan trọng, nam giới quan hệ tình dục không lành mạnh thì việc vệ sinh dương vật trước và sau khi quan hệ lại đặc biệt quan trọng hơn. Nếu vệ sinh chưa đúng cách thì sẽ có nguy cơ viêm nhiễm cao do phần quy đầu có thể ứ đọng chất Smegma – Đây là cặn bẩn ở dương vật, yếu tố gây chuỗi hạt ngọc hàng đầu.

Bên cạnh đó một số nam giới còn thường vệ sinh dương vật với những dung dịch hay sản phẩm có mùi hương. Những sản phẩm này có thể chứa chất gây dị ứng, dẫn đến viêm nhiễm vùng kín ở nam giới.

hạt ngọc dương vật
Vệ sinh sai cách gây ra chuỗi hạt ngọc

Bệnh hạt ngọc dương vật có gây nguy hiểm không?

Dương vật nổi chuỗi hạt ngọc là tình trạng lành tính và ít gây biến chứng hay có ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Mặc dù vậy triệu chứng bệnh rất dễ để nhận ra và khiến cho nam giới dễ mặc cảm, e ngại với bạn tình, lo sợ bạn tình có thể nhầm bệnh này với những bệnh lý khác lây qua đường tình dục. 

Ngoài ra một số nguyên nhân gây bệnh là do việc vệ sinh không được sạch sẽ, quan hệ rất dễ nhiễm vi khuẩn cho “nửa kia”. Bởi vậy mặc dù không gây ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe tuy nhiên hạt ngọc ở cậu nhỏ lại có những ảnh hưởng không tốt đến vấn đề quan hệ tình dục. Bởi vậy khi gặp tình trạng này thì nên nhanh chóng thăm khám và điều trị tại những cơ sở y tế chuyên khoa để điều trị bệnh nhanh chóng và kịp thời.

hạt ngọc dương vật
Bệnh hạt ngọc dương vật nên điều trị sớm nếu có ảnh hưởng đến vấn đề quan hệ

Phương pháp điều trị bệnh hạt ngọc dương vật hiệu quả

Nam giới mắc các bệnh lý về bao quy đầu như hẹp bao quy đầu, dài bao quy đầu sẽ cần thực hiện phẫu thuật cắt bao quy đầu. Nếu để những bệnh lý về bao quy đầu kéo dài sẽ gây ra rất nhiều những tình trạng viêm nhiễm nam khoa khác, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tình dục của nam giới.

hạt ngọc dương vật
Cắt bao quy đầu điều trị chuỗi hạt ngọc

Chuỗi hạt ngọc nếu như không gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà chỉ gây ảnh hưởng đến tâm lý thì dưới đây là những phương pháp điều trị:

 • Thực hiện phẫu thuật cắt bỏ đi những nốt mụn, tuy nhiên phương pháp có để lại sẹo và ít được áp dụng.
 • Thực hiện phẫu thuật laser CO2: Phương pháp này an toàn và khá hiệu quả, các bác sĩ sẽ sử dụng năng lượng laser CO2 sau đó tạo ra những tia hồng ngoại và phá hủy những nốt mụn.
 • Phương pháp áp lạnh bằng nitơ lỏng. 

Ngoài ra hạt ngọc ở cậu nhỏ cũng có thể điều trị hiệu quả với thuốc bôi, tuy nhiên cần có sự kiên trì. Những loại thuốc bôi sẽ khiến cho các nốt mụn nhanh chóng teo dần và biến mất.

Bài viết trên đây Nam Khoa 99 đã giải đáp cho bạn về bệnh lý hạt ngọc dương vật, nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả. Bệnh lý lành tính tuy nhiên cần điều trị kịp thời để tránh những ảnh hưởng về tâm lý hay biến chứng gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. 

  LIÊN HỆ TƯ VẤN

  HỌ VÀ TÊN*

  SỐ ĐIỆN THOẠI*

  Email*

  Nội dung  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *